24 ม.ค. 2563
715 ครั้ง

ลมมาฝุ่นไป! กทม.ฝุ่นลด เกินค่ามาตรฐาน 2 จุด นายกฯย้ำรัฐบาลมีน้ำยา แก้ปัญหา PM2.5

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในกทม.และปริมณฑล ช่วงเช้าวันนี้ (24 ม.ค.63) เวลา 05.00 น. จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบเกินค่ามาตรฐาน 2 จุด จากทั้งหมด 61 จุด ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น โดยจุดที่เกินมาตรฐานได้แก่

 

ริม ถ.ลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง 55 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริม ถ.ดินแดง เขตดินแดง 51 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ยังพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานหลายจุด โดย 5 อันดับแรก ได้แก่

 

จ.แพร่ (รพ.ลอง) 228 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.อุตรดิตถ์ (รพ.อุตรดิตถ์) 140 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.ขอนแก่น (ศูนย์อนามัยที่ 7) 129 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.กาฬสินธุ์ (สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์) 128 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.ร้อยเอ็ด (สาธารณสุข จ.ร้อยเอ็ด) 112 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ การประชุมนัดพิเศษหารือร่วมกับส่วนราชการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM2.5

 

ภายหลังการประชุม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มาตรการตลอดจนระเบียบกฎเกณฑ์หรือข้อกฎหมายในการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง แต่ละหน่วยงานกำหนดเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้ว การประชุมวันนี้จึงได้เน้นกำชับให้มีการปฏิบัติตามแนวทางที่วางไว้อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในแต่ละพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจรับผิดชอบโดยตรง หลังจากนี้จะมีการประเมินและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากสถานการณ์ไม่คลี่คลายหรือเข้าสู่ขั้นวิกฤต นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กำกับดูแลและสั่งการเอง

 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำว่าการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง pm 2.5 รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพของประชาชนเป็นอันดับแรก โดยมาตรการต่างๆที่จะออกมาในการแก้ปัญหา ประชาชนต้องเกิดการยอมรับ ไม่เช่นนั้นการบังคับใช้กฏหมายก็จะถูกต่อต้าน ซึ่งนี่คือปัญหาใหญ่ของประเทศไทย แม้จะมีกฏหมายพื้นฐานออกมาบังคับใช้ แต่ก็ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบ

 

ดังนั้นจึงอยากชี้แจงว่าปัญหาเรื่องฝุ่นเกิดขึ้นในประเทศไทยมานานแล้ว และทุกคนต้องยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่อุปกรณ์เครื่องมือวัดคุณภาพอากาศไม่ได้มันสมัยเหมือนเช่นปัจจุบัน แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า จึงต้องแจ้งเตือนประชาชนพื่อเป็นการป้องกันและดูแลตัวเอง

 

นายกรัฐมนตรียังย้ำว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ซึ่งจากรายงานยังไม่พบโรงงานที่ทำผิดกฏหมาย ปล่อยค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน พร้อมกำชับให้จับรถที่ปล่อยควันดำทุกคัน และมีมาตรการห้ามวิ่งหรือหยุดวิ่งด้วย ทั้งนี้ขอให้ทุกคนยอมรับว่ามาตรการที่เป็นยาแรงหรือบทลงโทษขั้นแรงนั้นก็ทำเพื่อประชาชนและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนมากที่สุด พร้อมกันนี้ต้องเร่งสร้างความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดฝุ่น PM 2.5 และมีมาตรการต่างๆไปแก้ไข

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-XDb1C2lFHs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ