07 พ.ค. 2557
3,477 ครั้ง

สุดเจ๋ง พลังงานรักษ์โลก โซลพาวเวอร์ พื้นรองเท้าชาร์จมือถือด้วยการเดิน

นายแมตต์ สแตนตัน วิศวกร ร่วมกับ ฮาห์นา อเล็กซานเดอร์ นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน สหรัฐอเมริกา ใช้เวลากว่า 3 ปีในการพัฒนา "โซลพาวเวอร์" พื้นรองเท้ากำเนิดไฟฟ้าที่สามารถให้กำเนิดไฟฟ้าได้จากการเดินทุกๆก้าว โดยพลังงานดังกล่าวเพียงพอที่จะนำมาชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งพื้นรองเท้าดังกล่าว มีน้ำหนักเบากว่า 5 ออนซ์หรือราว 141 กรัมเท่านั้น ในส่วนการทำงานของ "โซลพาวเวอร์" จะมีตัวส่งกำลังที่เปลี่ยนแรงกดจากการเดินไปยังอุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้าด้วยการหมุนก่อนจะส่งกระแสไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอร์รีลิเทียมไอออน ที่ติดตั้งอยู่บริเวณเชือกรองเท้า ขณะที่ผู้ใช้สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือผ่านช่องต่อยูเอสบีที่ติดตั้งเอาไว้

พื้นรองเท้า "โซลพาวเวอร์" ในรุ่นปัจจุบันที่เตรียมปล่อยสู่ตลาดภายในปีนี้ สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนได้ด้วยการเดินเป็นระยะทางราว 24 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามนายแมตต์ ระบุว่าบริษัทกำลังพัฒนา "โซลพาวเวอร์" ให้สามารถชาร์จไอโฟน ได้ด้วยการเดินไม่ถึง 8 กิโลเมตรเท่านั้น และสามารถทนทานต่อการเดินถึง 100 ล้านก้าว

 
 ก็ดีไปอย่าง เพราะทุกย่างก้าวของเรา นอกจากจะเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้แล้ว ก็ยังแปลงร่างกลายเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ของเราได้อีก แต่ให้เดิน 8 หรือ 24 กิโลเมตร เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม ก็คงเหนื่อยน่าดู
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ