24 ม.ค. 2563
1,106 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'สมเด็จพระนเรศวรมหาราช' กษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่

วันที่18 ม.ค.ของทุกปี ซึ่งรัฐบาลกำหนดให้เป็น 'วันกองทัพไทย' นั้น ยังเป็น 'วันยุทธหัตถี' และเป็น 'วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช' อีกด้วย จึงขอน้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่ และทรงมีความสำคัญยิ่งพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย
 
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 18 แห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช และพระวิสุทธิกษัตริย์ตรี เสด็จพระราชสมภพที่เมืองพิษณุโลก มีพระเชษฐภคินี คือสมเด็จพระสุพรรณกัลยา และ พระอนุชา  คือสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงถูกนำไปพม่าเมื่อพระชนมายุได้ 9 พรรษาจนถึง 16 พรรษา 
 
เมื่อเสด็จกลับจากพม่า มาปกครองหัวเมืองเหนือ ได้ทรงรวบรวมกำลังพล ฝึกฝนยุทธวิธีการรบ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการกอบกู้เอกราช ทรงประกาศอิสรภาพที่เมืองแคลง เมื่อพุทธศักราช 2127 และเสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อปี 2133 ทรงครองราชสมบัติ 15 ปี จวบจนเสด็จสวรรคต ทรงอุทิศเวลาเกือบตลอดรัชสมัยในการศึกสงคราม ควบคู่ไปกับการปกครองบ้านเมืองเสริมสร้างความมั่นคง มั่งคั่งและยิ่งใหญ่ให้กับกรุงศรีอยุธยา
 
ด้วยพระอัจฉริยะภาพและพระปรีชาสามารถรวมทั้งความกล้าหาญ เข้มแข็ง และเสียสละในการปกป้องชาติบ้านเมือง จึงทำให้สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่ง ที่เป็นหลักชัยสำคัญของเหล่าทหาร ตำรวจ รวมทั้งเป็นที่เคารพและเทิดทูลยิ่ง ของเหล่าอาณาประชาราษฎร์จวบจนถึงปัจจุบัน
 
รับชมทางยูทูปได้ที่ : youtu.be/_63DPEvvfGU
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ