24 ม.ค. 2563
2,253 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 24 ม.ค. 63 สั่งไม่ฟ้อง 'ชัยวัฒน์และพวก' คดีฆ่าบิลลี่ - สั่งย้าย 2 บิ๊ก ตร. 'วีระชัย-ชัยวัฒน์'

ผบ.ตร.เซ็นย้าย 2 บิ๊ก 'วีระชัย-ชัยวัฒน์'
 
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับเสนอย้าย พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา ฉายา "มือปราบแก๊งสัมภเวสี" จากเหตุปล่อยคลิปเสียง และเกรงจะเป็นปัญหาอุปสรรค พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน ปมทำราชการเสียหาย 
 
 
คำสั่งแรกนายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งให้พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา ไปปฎิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้เหตุผลถึงพฤติการณ์และการกระทำ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่อำนวยการยุติธรรม กระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และยังส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติราชการ ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ประชาชนร้องเรียน
 
 
ไล่เลี่ยกัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เซ็นต์คำสั่งย้ายพลตำรวจเอกชัยวัฒน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 1 ในคีย์แมนคลี่คลายคดี จับโจรชิงทองลพบุรี ไปปฏิบัติราชการ ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ซึ่งเป็นการลงนามหลังจับกุมตัว ผอ.กอล์ฟ ได้และแถลงข่าวไปเมื่อวานนี้ 
 
 
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับมีการเสนอย้ายพลตำรวจเอกวิระชัย จริง กรณีปล่อยคลิปเสียงสนทนา ปมปัญหาการยิงรถของพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นปัญหาต่อเอกภาพขององค์กร เนื่องจากเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ถ้าอยู่เกรงจะเป็นปัญหาอุปสรรค ส่วนพลตำรวจเอกชัยวัฒน์ ก็เพื่อความเหมาะสม
 
 
 
นายกฯ ออกคำสั่งเตือน 'บิ๊กโจ๊ก' อย่าประพฤติชั่ว
 
มีคำสั่งจากนายกฯ มีผลให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษ ประจำสำนักนายกฯ รักษาจรรยาและวินัยข้าราชการ โดยไม่กระทำการเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ไม่รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา ไม่ปฏิบัติราชการข้ามผู้บังคับบัญชาเหนือตน รักษาความลับราชการ
 
 
ทั้งนี้ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ให้งดมอบหมายงานพิเศษและสำคัญ หากไม่ทำตามจะดำเนินงานทางวินัยต่อไป
 
 
 
อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'ชัยวัฒน์และพวก' คดีอุ้มฆ่าบิลลี่
 
รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอยอมรับอัยการส่งหนังสือสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์และพวก คดีอุ้มฆ่าบิลลี่จริง ระบุ ขอดูสำนวน ก่อนพิจารณาทำความเห็นแย้ง ส่งไปให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด
 
 
วันนี้มีกระแสข่าวว่า สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงอธิบดีดีเอสไอ ส่งคืนสำนวนการสอบสวน 17 แฟ้มในคดีที่ดีเอสไอมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับพวกรวม 4 คน 
 
 
เรื่องนี้ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ยอมรับว่า จริง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะคดียังไม่สิ้นสุด โดยขณะนี้หนังสือและเอกสารอยู่ที่สำนักงานเลขานุการกรม โดยจะส่งต่อให้กองบริหารคดีพิเศษพิจารณาตามข้อกฎหมาย ในประเด็นหลัก คืออัยการสั่งไม่ฟ้องในทุกข้อหา หรือเพียงบางข้อหา และเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้อง 
 
 
โดยขั้นตอนหลังจากนี้ดีเอสไอจะประชุม เพื่อลงความเห็นว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับพนักงานอัยการหากเห็นด้วย ก็จะยุติ ไม่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหา แต่หากมติไม่เห็นด้วย ก็จะต้องทำความเห็นแย้งส่งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดภายใน 30 วัน
 
 
ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ต้องรอฟังความชัดเจนในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ที่อัยการนัดหมายให้เข้าฟังว่า จะส่งฟ้องหรือไม่ ส่วนความเห็นอัยการสั่งไม่ฟ้องครั้งนี้ ถือว่าให้ความเป็นธรรมกับตนและพวก ส่วนจะดำเนินการอย่างไรขอหารือข้อกฎหมายก่อน
 
 
 
ปธ.สภา ส่งศาลวินิจฉัย ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน
 
นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มอยหมายให้เจ้าหน้าที่นำคำร้องยื่นต่อศาล รธน. กกรณี ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เข้าชื่อให้ศาล รธน. วินิจฉัย ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นโมฆะหรือไม่ กรณีส.ส.เสียบบัตรลงมติแทนกัน
 
 
 
คืบหน้าคดีชิงเงิน ธ.กรุงเทพ
 
พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรียกชุดสืบสวนเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีจี้ชิงทรัพย์ธนาคารกรุงเทพ สาขา เทสโก้ โลตัส ประชาอุทิศ ถนนประชาอุทิศ 
 
 
โดยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า คดีนี้ มีผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยใช้รถจักรยานยนต์เข้ามาก่อเหตุ และได้เงินสดไปจำนวน 9 แสนบาท ส่วนเส้นทางหลบหนี ตำรวจพอทราบเบาะแส และอยู่ระหว่างการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พร้อมนำประวัติการก่อเหตุคดีลักษณะนี้ มาเทียบเคียงเพื่อดูพฤติการณ์ แต่ยังไม่ขอศาลออกหมายจับ เพราะต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้รัดกุม 
 
 
ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยืนยันว่า คดีนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้ตำรวจระมัดระวังตัวเพราะผู้ก่อเหตุมีปืน โดยกำชับให้ป้องกันตัวได้ หากผู้ก่อเหตุต่อสู้ หรือ ขัดขืนการจับกุม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ