25 ม.ค. 2563
13,633 ครั้ง

'บิ๊กตู่' แนะ ปชช. อย่ารอแต่รัฐบาลแจกหน้ากากอนามัย ย้ำใครซื้อได้ก็ซื้อ!

 วานนี้ 24 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกรายการ Government Weekly ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้า โดยนายกฯ ได้พูดคุยตัวแทนเด็ก เกษตรกร ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรับฟังปัญหาและแนวคิดประชาชนต่อการรับมือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
 
    พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า 3-4 เดือนนี้ค่าฝุ่นละอองปริมาณสูง เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่เตรียมพื้นที่ปลูกพืชพร้อม ๆ กัน อีกทั้งเครื่องมือยังไม่มีความพร้อมเท่าที่ควร จึงต้องมีการเผาเตรียมพื้นที่ปลูกพืช ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาในส่วนนี้ แม้จะยังไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ต้องดูเหตุผลความจำเป็นหรือขออนุญาต
     ส่วนเรื่องควันดำจากรถ ตนได้กำชับให้จับกุมทุกคัน “รถของผมก็จับไปเลยถ้าควันดำ ซึ่งการแก้ปัญหาจะเร็วขึ้นถ้าทุกคนร่วมมือ”
 
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขอให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง ตอนนี้ต้องคุ้มครองผู้มีความเสี่ยงสูง ใครซื้อหน้ากากได้ก็ซื้อ เพราะราคาก็ไม่แพงมาก จะรอรัฐบาลแจกอย่างเดียวคงไม่ไหว
 
ส่วนมาตรการทำงานที่บ้านนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือกันอยู่ แต่ก็เป็นบางหน่วยงานเท่านั้นที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลให้ความห่วงใย ให้ความสำคัญกับประชาชนอย่างที่สุดในเรื่องของสุขภาพ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ