07 พ.ค. 2557
8,177 ครั้ง

การเมืองหลังศาล รธน.ตัดสินนายกฯ พ้นตำแหน่ง

ความเคลื่อนไหวการเมืองไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี พ้นตำแหน่ง ปมโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯ สมช. มีหลายความเห็นจากหลายกลุ่มการเมือง ทั้งประชาธิปัตย์ที่ออกมาเรียกร้องให้รัฐมนตรีที่เหลือลาออก ขณะที่เพื่อไทยออกแถลงการณ์และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว

 

 

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ผู้ยื่นร้องเรื่องย้ายนายถวิลต่อศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่าที่ออกมา เรียกร้องให้รัฐมนตรีที่เหลือลาออกเป็นความคิดเห็นของกลุ่มสว. แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีใครยอมลาออก แต่ก็เชื่อว่าจะเกิดสูญญากาศในตำแหน่งนายกฯ เกิดขึ้น

 

 

โดยในกรณีนี้ นายกฯ สิ้นสุดสถานภาพลง เหลือแต่รัฐมนตรี ซึ่งจะมีสถานะที่ด้อยลงไป ในการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่มีหลายวิธีการที่หลายกลุ่มนำเสนอ รวมทั้งดำเนินการในการแต่งตั้งนายกฯที่มีครม.ชุดใหม่ได้ โดยไม่เลือกตั้ง เพราะมีความจำเป็น

 

 

ตนเองเชื่อว่ามีหลายแนวทางในการตั้งนายกฯ ใหม่ เพราะปัจจุบันประเทศเสียหายทางเศรษฐกิจเพราะไม่มีรัฐบาลมาเป็นระยะเวลายาวนาน  

 

 

ทั้งนี้ไม่แปลกใจกับท่าทีของนายจาตุรนต์ ครม.อยากรักษาการก็ว่ากันไป ส่วนใครจะไปหาวิธีการมีนายกคนใหม่ก็ว่าไป พร้อมย้ำคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ถือว่าตำแหน่งนายกฯว่างลงไปแล้ว แม้มีคนมาแทนก็เป็นรักษาการ

 

 

ตนเองเชื่อว่าทุกคนจะได้เห็นการแต่งตั้งนายกฯ และครม.ใหม่ ในเร็ววันนี้ อย่างแน่นอน

 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.คมนาคม ยืนยันจะไม่ลาออกอย่างแน่นอน ซึ่งนายไพบูลย์ ก็มีสิทธิคิดต่อไปว่า จะไม่รับการแต่งตั้ง นายนิวัฒน์ธำรง นั่งรักษาการตำแหน่งนายกฯ แทน น.ส.ยิ่งลักษณ์

 

 

โดยการพ้นตำแหน่งของยิ่งลักษณ์ ถือว่าพ้นจากการยุบสภาไปแล้ว มีความต่างกัน ตามรัฐธรรมนูญก็มีนายกฯ ใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้ง

 

 

ตนเองไม่เห็นด้วยกับวิธีการนอกรัฐธรรมนูญในการหานายกฯ และขอต่อต้านอย่างถึงที่สุด ยืนยันครม.ที่เหลืออยู่ จะไม่ลาออก เพื่อเปิดทางให้มีนายกฯ นอกช่องทาง ยืนยันเพื่อไทยจะเดินหน้าอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ แม้จะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา แต่ก็ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

 

 

ทั้งนี้เชื่อว่ามีอีกหลายไม้ ที่มีคนเตรียมดำเนินการกับรัฐบาล แต่ตนเองก็จะพยายามทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น ยอมรับว่าการเลือกตั้งอาจมีปัญหา ยันรัฐบาลเดินหน้าตามระบอบประชาธิปไตย และใต้กรอบรัฐธรรมนูญ แต่ตนเองมองว่าถ้าไปหาคนนอกมาแม้ทำได้สำเร็จ ก็อาจเกิดปัญหาขึ้น

 

 

ตนเองอยากให้ทุกฝ่ายเข้าสู่การเลือกตั้ง เพราะถ้าโมเม หาคนนอกเข้ามานั่งนายกฯ เชื่อว่ากระแสต่อต้านจะมีมากและรุนแรง

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ