31 ม.ค. 2563
422 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ต้นแบบ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระผู้ทรงพระราชทานชุดไทยพระราชนิยม
 
ชุดไทยพระราชนิยมนั้นถือกำเนิดขึ้น เมื่อครั้งพรองค์ท่าน โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  เสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศในทวีปยุโรป เมื่อปี พ.ศ.2503
 
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ผู้ที่เชี่ยวชาญ ช่วยกันศึกษาธรรมเนียมการแต่งกายของสตรีไทยในราชสำนักโบราณ และนำรูปแบบมาผสมผสานกับวิธีการตัดเย็บสมัยใหม่ แต่ยังคงความเป็นไทยไว้ได้อย่างสง่างาม
 
ฉลองพระองค์ชุดไทยที่ทรงในระหว่างการเสด็จเยือนนานาประเทศในครั้งนั้น เรียกกันภายหลังว่า 'ชุดไทยพระราชนิยม' ซึ่งเป็นต้นแบบชุดประจำชาติไทยมาจนถึงปัจจุบัน โดยพระราชทานชื่อไว้ดังนี้ 'ชุดไทยจักรพรรดิ' , 'ชุดไทยจักรี' , 'ชุดไทยดุสิต' , 'ชุดไทยบรมพิมาน' , 'ชุดไทยอมรินทร์' , 'ชุดไทยศิวาลัย' , 'ชุดไทยจิตรลดา' และ 'ชุดไทยเรือนต้น' ซึ่งแต่ละชุดจะมีลักษณะการแต่งกาย และโอกาสในการสวมใส่ที่แตกต่างกันไป
 
ชุดไทยพระราชนิยมนั้น นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทย ที่แสดงให้ถึงพระปรีชาสามารถของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งทุกครั้งที่สตรีไทยแต่งกายด้วยชุดไทยพระราชนิยม ก็จะน้อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของพระองค์ท่านเสมอ
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ :
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ