03 ก.พ. 2563
421 ครั้ง

นายกฯ สั่งเร่งแก้ปัญหาหลังค่าฝุ่น PM2.5 กลับมาสูงกระทบสุขภาพอีกครั้ง ฝากถึง ปชช. "ดูแลตัวเองให้ดี"

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแผนการแก้ปัญหาในระยาวที่อยู่ในช่วงหารือ ระหว่างกระทรวงคมนาคมกับ กรุงเทพมหานคร โดยการเปลี่ยนมาใช้รถโดยสารสาธารณะเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมด 
 
และแก้ปัญหาการนำรถเก่าที่ไม่มีประสิทธิภาพมาให้บริการ รวมถึงปัญหาการจราจรและการก่อสร้าง พร้อมขอเวลาให้รัฐบาลเพราะทุกปัญหาจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการแก้ ซึ่งขณะนี้ได้ย้ำไปยังทุกฝ่ายในรัฐบาลและทุกจังหวัดจะต้องแก้ปัญหาให้ได้ผลโดยเร็ว ต่อไปนี้ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว แล้วไม่แก้ปัญหา ก็จะพิจารณาความเหมาะสมในการทำงาน
 
ขณะเดียวกันก็ได้ยืนยันว่าไม่เคยโทษประชาชนเพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องแก้ไข แต่ประชาชนก็ต้องเข้าใจการทำงานของรัฐบาล และได้ย้ำให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เพราะรัฐบาลไม่สามารถไปดูแลได้ทุกอย่าง 
 
สำหรับค่าฝุ่นวันนี้กรมควบคุมมลพิษ พบว่าตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมาค่าฝุ่นเริ่มมีปริมาณลดลง แต่ยังคงเกินมาตรฐานถึง 50 เขต ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีส้ม ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสูงสุดอยู่ที่เขตบึงกุ่ม 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศเมตร รองลงมาได้แก่ เขตหลักสี่ บางเขน บางกะปิ และดินแเดง 
 
ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ให้เฝ้าระวังฝุ่นละอองในช่วงนี้ต่อเนื่อง เหตุจากลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพฯได้อ่อนกำลังลง จึงเกิดการสะสมของฝุ่นหมอกควันเพิ่มมากขึ้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ