04 ก.พ. 2563
849 ครั้ง

คนดีที่น่ายกย่อง! เผยนาที 2 หนุ่มกู้ภัย เร่งช่วยชีวิตหนูน้อยวัย 2 ขวบ จมน้ำ จนรอดปาฏิหาริย์

สระบุรี - เพจเฟซบุ๊กของกู้ภัยสว่างสระบุรี จุดพระฉายและเพสสื่อนครยกแชร์คลิปภาพวีดีโอ และได้แชร์ เรื่องราวดีๆ 2 หนุ่มกู้ภัยสว่าง&กู้ภัยปอเต็กตึ๊ง ช่วยกัน..ช่วยชีวิตเด็กจมน้ำ (CPR) จนฟื้น โดยบรรยายเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2563 ช่วงเวลา 17.00 น. มีเด็กน้อยจมน้ำ ได้มีอาสามาถึงก่อน 2 นาย เป็น อาสาของกู้ภัยสว่างสระบุรีจุดวิหารแดงและอาสาของปอเต็กตึ้งไม่ทราบจุด ได้ดำเนินการช่วยกัน ปั้มหัวใจเด็กน้อยคนดังกล่าว จนฟื้นคืนชีพขึ้นมา ส่งต่อผู้เป็นแม่และกู้ชีพ รพ.วิหารแดง

 

ที่เกิดเหตุ หลังวัดเขาน้อยจอมสวรรค์ ม.7 ต.เจริญธรรม อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ การทำงานช่วยกันของ2หน่วยงานไม่แบ่งแยกองค์กร คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ประสบเหตุก่อน ทำให้หนูน้อยคนนี้ ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

 

คลิปและภาพจากผู้ใช้ Facebook ชื่อ ‘สมจิตร ฟักเนียม’ บันทึกเหตุการณ์ของหน่วยงาน สว่างรัตนตรัยสระบุรี และปอเต็กตึ้งขณะเข้าช่วยปั้มหัวใจขณะเด็กจมน้ำ จนสามารถช่วยเหลือชีวิตน้องกลับมาได้ ภายหลังทราบว่า เป็น สว่างรัตนตรัยสระบุรี เป็นของ อ.วิหารแดง ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงชื่อว่า เอ็ม ส่วนปอเต็กตึ้งไม่ทราบว่าเป็นของสังกัดใด แอด จึงอยากตามหา ว่าน้องอยู่ในงานของที่ไหน และขอยกย่องบุคคล 2 ท่านนี้เป็นอย่างยิ่งครับ #เหตุเด็กตกน้ำที่หลังวัดเขาน้อย.ได้อาสา 2 คนนี้ช่วยชีวิตไว้ได้ขอขอบคุณมูลนิธิสว่างรัตนตรัยสระบุรีและปอเต๊กตึ๊ง

 

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อประสานไปยัง ผู้ใช้ Facebook ชื่อ ‘สมจิตร ฟักเนียม’ เป็นผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ ได้เล่าเหตุการณ์ ที่เด็กจมน้ำ หลังจากได้รับแจ้งเหตุแล้ว ตนเองอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุจึงได้รีบเดินทางเข้าช่วยเหลือ กระทั่งเข้าไปที่เกิดเหตุพบกับกู้ภัยปอเต็กตึ้ง ที่ได้เข้ามาในที่เกิดเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน จึงได้ร่วมกันช่วยเหลือ CPR จนกระทั้งเด็กน้อย เพศหญิง อายุ 3 ขวบ ฟื้นขึ้น มีอาการตอบสนอง แล้วนำส่งโรงพยาบาลสระบุรี

 

ขณะที่ ที่ว่าการอำเภอวิหารแดง ได้รับทราบและจะมีการมอบเกียรติบัตรที่นำความดีในสังคมให้กับ อาสามูลนิธิทั้งสอง คือ นายนทีสุวรรณ์ กันอ่ำ จากอาสามูลนิธิสว่างรัตนตรัยสระบุรีจุดวิหารแดง นายณรงค์ จีจู จากอาสามูลนิธิปอเต็กตึ้งจุดแก่งคอย สระบุรี จากนั้น นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอวิหารได้มอบเกียรติบัตร เชิดชูความดีแก่ทั้งสองคน นอกจากนี้ ยังมอบถังออกซิเจนมูลค่ากว่า 6,000 บาท ให้กับ มูลนิธิ ฯ ทั้งสองมูลนิธิอีกด้วย

 

ด้านนายนทีสุวรรณ์ กันอ่ำ 29 ปี อาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยสว่างสระบุรี จุดหนองแค เล่าว่า ตนเองได้ออกกะมา แล้วนอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน สักพักได้ยินเสียงแม่เด็กร้องว่ามีเด็กจมน้ำ ตนก็เลยลุกขึ้นไปดู พอไปถึงเห็นเด็กน้อยจมน้ำอยู่ในลักษณะนอนคว่ำหน้า ก็เลยให้ชาวบ้านไปอุ้มเด็กขึ้นมา พออุ้มขึ้นมาตนได้จับชีพจรของเด็กดู ปรากฏว่า เต้นช้ามาก ตนเลยลองเปิดปากปั้มหัวใจดูก่อน พอปั้มได้ 2-3 ครั้ง เด็กมีพฤติกรรมตอบสนอง มีการพ่นน้ำและเฮือกออกมา 2-3 ครั้ง ตนก็ได้ช่วยปั้มต่อไปเรื่อยๆ และได้ให้เพื่อนโทรเรียกรถกู้ชีพ ส่วนเพื่อนที่เป็นกู้ภัยอีกคนหนึ่ง พอดีวันนั้นเขามาส่งนม เขาทำอาชีพเกี่ยวกับส่งนมและก็ทำมูลนิธิอยู่เหมือนกัน ตอนแรกเขานั่งอยู่ร้านค้า เขาได้ยินเสียงแม่เด็กร้องเรียกให้ช่วย เขาก็เลยทิ้งงานตรงนั้นและรีบวิ่งมาช่วยตนเอง บล็อกคอเป่าปากและสลับกันปั้มหัวใจเด็ก พอปั้มได้ 10 นาที เด็กตอบสนองมากส่งเสียงร้องออกมา ทีนี้ก็โล่งเลย ตนจึงได้โทรเรียกรถกู้ชีพอีกรอบหนึ่ง ให้มารับเด็ก เพราะเด็กอาการดีขึ้นมาก รู้สึกตัว เรียก ถาม-ตอบรู้เรื่อง

 

ส่วนตนเองรู้สึกภูมิใจที่เราทำให้เด็กได้ฟื้นขึ้นมา เพราะกรณีแบบนี้ เช่น จมน้ำ โอกาสที่จะได้คืนมาซึ่งมันยากมาก แทบจะ 100 ละ 1 จากประสบการณ์ที่เคยเจอมา กว่าจะได้กลับคืนมาและร่างกายสมบูรณ์แบบนี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ