04 ก.พ. 2563
5,331 ครั้ง

เส้นทางนักแคสเกมของ 'Xcrosz' เจ้าของช่องยูทูป ที่สร้างรายได้มหาศาล มีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านคน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันอาชีพนักแคสเกมในประเทศไทยกำลัง เป็นที่สนใจ และเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรง และด้วยเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของนักแคสเกมไม่ว่าจะด้วยการเอ็นเตอร์เทน เทคนิคการเล่น การแปล และอธิบายเรื่องราวที่ทำให้ตัวเกมดูน่าสนใจมากขึ้น จึงทำให้ในปัจจุบันแคสเตอร์นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เมื่อพูดถึงอาชีพนักแคสเกม พวกเขาเหล่านั้น คือคนที่เล่นเกมไปด้วยและพากย์เกมไปด้วย ทั้งเกม Online และเกม Offline หลากหลายแนว ด้วยการอัดคลิปแล้วโพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูป โดยที่มีการพากย์เสียงด้วยความสนุกสนาน ตื่นเต้น หรือทำเสียงน่ากลัว เพื่อให้คนดูรู้สึกชอบและมีอารมณ์ร่วมตามไปด้วย อาจจะพูดง่ายๆว่าการเล่นเกมให้คนอื่นดูโดยผ่านตัวเรา ซึ่งนักเล่นเกมบางคนที่อยากได้เทคนิค หรือทริคการเล่นใหม่ๆ ก็จะมาเปิดคลิปดูได้ด้วย

วันนี้เราจะมารู้จักกับนักแคสเกมคนหนึ่ง ที่มียอดผู้ติดตามมากกว่า 3 ล้านคน ซึ่งถ้าหากพูดชื่อของเขาขึ้นมา รับรองว่าหลายๆคนต้องร้องอ๋อกันเลยทีเดียว เพราะเขาอยู่ในวงการนี้มานานหลายปีแล้ว นั่นก็คือ ‘ Xcrosz ’

คลิปตัวอย่างการแคสเกมของXcrosz

อิ๊กคิว-อรรถพล แก้วอาศา หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม Xcrosz เด็กหนุ่มวัย 23 ปี ที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ โดยมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากจะเล่นเกมไปด้วยและพากย์เกมไปด้วย แต่ด้วยความไม่พร้อมทั้งในเรื่องของความรู้ อุปกรณ์ และการตัดต่อวีดีโอ จึงยังไม่สามารถทำความฝันให้เป็นจริง จนปี 2010 ได้ติดตามนักแคสเกมคนหนึ่งซึ่งเป็นนักแคสเกมในดวงใจคือ LAWBREAKER ซึ่งเขาเห็นว่าสิ่งที่นักแคสเกมคนนี้ทำ เป็นสิ่งที่เขาอยากจะทำมาตั้งนานแล้ว จึงได้ผันตัวเองมาเป็นนักแคสเกมตั้งแต่อายุ 16 ปี  โดยเริ่มทำคลิปกับเพื่อนๆ โพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูป เฟซบุ๊กและเว็บบอร์ดเกมออนไลน์ต่างๆ โดยคลิปแรกที่ทำ ทำเพื่อความสนุกสนาน ไม่ได้หวังอะไรมาก ซึ่งสองสามคลิปแรกยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่พอเวลาผ่านไป ช่วงนั้นเป็นช่วงที่โซเชียลมีเดียกำลังเติบโต คลิปที่เขาได้ทำกับเพื่อนนั้นเกิดการแชร์ต่อในเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก

‘Xcrosz’ มีที่มาจากอะไร?

Xcrosz (เอ็กซ์-คอร์ส) มันเป็นคำพ้องเสียงกับอิ๊กคิว ซึ่งเป็นชื่อเล่น และเป็นชื่อที่ใช้เล่นเกมออนไลน์มาตั้งแต่สมัยเรียนม.ต้น จึงได้นำมาตั้งเป็นชื่อช่อง Youtube ด้วย

จุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจในการแคสเกม?

ในช่วงปี 2011 วงการยูทูป ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ช่องยูทูปที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันมากในยุคนั้นก็จะมีแค่ช่องBie Tha Ska และนักแคสเกมที่ดังในยุคนั้นก็จะมี LAWBREAKER และ Heartrocker ซึ่งเป็นยุคที่ตนเริ่มเข้าสู่วงการนักแคสเกม รู้สึกว่าการแคสเกมเป็น Content ที่น่าสนใจมาก จึงลองอัดคลิปเล่นเกมกับเพื่อนดู ในตอนนั้นมีคนดูคลิปผมเพียง 12 คนเท่านั้น และหลังจากปี 2012 ก็เริ่มมีสปอนเซอร์เข้ามา จึงนำรายได้มาพัฒนางานตัวเองก่อนอันดับแรก คือ ซื้อไมโครโฟนใหม่ คอมพิวเตอร์ใหม่ และซื้อกล้องใหม่

เกมอะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จ และมีคนรู้จัก?

เกมที่ทำให้คนรู้จักเลยก็คือเกม The Sims 3 เป็นเกมสร้างบ้าน และเกมแอคชั่น ซึ่งช่วงนั้นมีคนติดตามอยู่ประมาณ 3 – 4 หมื่นคน และก็มียอดวิวแตะหลักหมื่นทุกคลิป

ทุกวันนี้ปล่อยคลิป และสตรีมผ่านช่องทางไหนบ้าง?

ถ้าเป็นวีดิโอจะลงในยูทูป มีชื่อช่องว่า Xcrosz  และไลฟ์สตรีมผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อเดียวกันกับช่องยูทูป

ในอนาคตถ้าไม่เป็นนักแคสเกมแล้ว จะไปทำอาชีพอะไรต่อไป?

ส่วนตัวใช้ชีวิตอยู่กับเกมมาตั้งแต่เด็ก จนทุกวันนี้ยังทำงานเกี่ยวกับวงการเกมอยู่ คิดว่าอาชีพที่ผมกำลังจะเริ่มทำอยู่ในตอนนี้ก็คือ ทีมESport ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักกีฬาที่มีฝีมือดี และมีทักษะความสามารถ เข้ามาแข่งขัน จึงอยากจะลองผันตัวเองมาทำงานอยู่เบื้องหลัง และเปิดโอกาสให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเข้ามาโชว์ฝีมือ เข้ามาแข่งขันในนามของสังกัดของตน

กว่าเขาจะมาถึงวันนี้ได้ผ่านอุปสรรคมามากมายทั้งความไม่พร้อมของอุปกรณ์ ไม่มีผู้ใหญ่มาสนับสนุนและยังไม่เป็นที่นิยม แต่ด้วยสไตล์การแคสเกมที่โดดเด่น เป็นกันเอง และเพลิดเพลิน ส่งผลทำให้เขาได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆ ของวงการแคสเกมในประเทศไทย

สุดท้ายนี้เขายังได้ฝากถึงน้องๆรุ่นใหม่ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักแคสเกมไว้ว่า “สำหรับคนที่อยากจะเป็นนักแคสเกมสมัยนี้มีอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่เพรียบพร้อมทุกอย่างแล้ว ทั้งนี้อยู่ที่ความอดทน ความสามารถ และความพยายามของแต่ละคน ยังไงก็ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งท้อ และผมขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ รุ่นใหม่ทุกคนที่มีความฝันอยากจะเป็นนักแคสเกมนะครับ”

เรื่องโดย : ธิดารัตน์ ม่วงเกตุ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ