04 ก.พ. 2563
16,385 ครั้ง

ผ้าอนามัยซักได้ นำกลับมาใช้ซ้ำ ไอเท็มลับเพื่อคุณผู้หญิงรักษ์โลก

ผ้าอนามัยซักได้ นำกลับมาใช้ซ้ำ ไอเท็มลับเพื่อคุณผู้หญิงรักษ์โลก

 

ช่วงที่ผ่านมากระแส 'รักษ์โลก' กำลังมาแรง เนื่องจากมีการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้ามีการงดแจกถุงพลาสติก ทั้งนี้มีสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงจำเป็นต้องใช้เมื่อมีประจำเดือนนั้นก็คือ 'ผ้าอนามัย' นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุพลาสติก แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงสำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีประจำเดือน

แต่ถ้าหากว่าเรามีทางเลือกหนึ่งให้กับสาวๆ ผ้าอนามัยที่ไม่ใช่วัสดุที่ทำมาจากพลาสติก อย่างผ้าอนามัยใช้แล้วซัก ที่ทำมาจากผ้า สามารถนำกลับมาใช้ได้ซ้ำ ช่วยตอบโจทย์ให้กับผู้หญิงหลายๆคน อีกทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

 

อนามัยรักษ์โลก ซักได้แต่ต้องสะอาดจริง ประจำเดือนเป็นสิ่งที่สาวๆส่วนใหญ่มักจะกังวลเมื่อรอบเดือนมาถึง เป็นสิ่งที่กวนใจสาวๆเมื่อเราออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ต้องขยับร่างกายมักจะกังวลว่าประจำเดือนจะซึมเปื้อนกางเกง อีกทั้งเมื่อเปื้อนแล้วแถมยังซักยากอีก เราจึงอยากนำเสนออีกหนึ่งทางเลือกให้กับสาวๆ คือ ผ้าอนามับแบบซักได้ ที่แค่ซื้อครั้งเดียวแต่ใช้ได้ยาวๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวๆที่ต้องการประหยัด

 

ก่อนที่จะมาเป็นผ้าอนามัยแบบซักได้

 

คุณเก๋-เกศินี จิรวณิชชากร อายุ 36 ปี เจ้าของผ้าอนามัยซักได้ แบรนด์ Sunny Cotton ได้เล่าให้ฟังว่า เธอได้ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2010-2016 ด้านสังคมชนบท ด้วยนิสัยส่วนตัวที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ประกอบกับในช่วงนั้นที่ญี่ปุ่นเริ่มมีกระแสผ้าอนามัยซักได้เธอจึงได้เริ่มลองทำใช้เองมาเรื่อย ๆ

ช่วงที่ใช้ครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อลองใช้แล้ว เธอรู้สึกประหลาดใจมาก เพราะเลือดประจำเดือนไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต่างจากผ้าอนามัยแบบพลาสติก ที่มีสารเคมี หากไม่ระบายอากาศก็จะมีกลิ่น พอกลับมาเมืองไทยจึงแนะนำให้คนรอบข้างได้ลองใช้ และเริ่มผลิตขายเป็นงานอดิเรกควบคู่กับงานประจำ จนกระทั่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน และกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง  

 

ลักษณะ การใช้ วิธีการซัก ผ้าอนามัยแบบซักได้

ผ้าอนามัยแบบซักได้ของคุณเก๋ เป็นผ้าฝ้าย 100% ไม่มีส่วนผสมอะไรให้ระคายเคืองไม่ฟอกสี เป็นผ้าที่เลือกให้เคียงธรรมชาติที่สุด เนื้อผ้านุ่ม

เรื่องการซักดูแลความสะอาด ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคนก็ส่วนนึง แต่ทางแบรนด์ พยายามออกแบบให้มันตอบโจทย์ของเรื่องความสะอาดมากที่สุด จะทำให้ผ้าอนามัยไม่หนามาก ตัวผ้าซึมซับได้ดี ทำให้ไม่เกิดความหมักหมม เรื่องการเก็บผ้าอนามัยที่เปื้อนเลือดแล้วนำกลับมาซักเวลาเราใช้ผ้าอนามัยเราก็ทอดผ้าซับแล้วม้วนๆใส่กล่องแบบล็อคเล็กๆแล้วเก็บนำมาซักที่บ้าน ไม่ต้องกังวลว่าจะซักไม่สะอาด เนื่องจากตัวผ้าเป็นสีขาว เวลามีคราบทุกๆครั้งที่เราซักจะมั่นใจได้เลยว่าเราซักสะอาดแน่นอน  

คุณเก๋ยังแนะนำอีกว่าให้ใช้สบู่ในการซัก ด้วยความเป็นด่างของสบู่จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับนึง เรื่องสำคัญห้ามโดนน้ำร้อน เพราะจะทำให้ซักยาก และการนำไปตากกับแสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ หรืออาจจะนำไปแช่ไฮเปอร์ดอกไซด์หรือเบกิ้งโซดาก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน ส่วนวิธีการเก็บรักษาก็เก็บไว้ในตู้ หรือตะกร้า เช่นเดียวกับชุดชั้นใน

จากประสบการณ์ที่ลองใช้อนามัยใช้แล้วซัก เธอบอกว่ารู้สึกสบายตัวมาก บางทีก็ลืมไปเลยว่าใส่ผ้าอนามัยเพราะเหมือนเป็นการใส่ชุดชั้นในเลยไม่เกิดความระคายเคืองหรือคัน ช่วงที่รู้สึกแปลกใจมากๆคือช่วงที่เราซักผ้าอามัยเองครั้งแรกมือของเราสัมผัสเลือดประจำเดือนรู้สึกเป็นโมเมนต์ที่มหัศจรรย์ เหมือนเราได้ก้าวข้ามผ่านจุดที่ว่าประจำเดือนคือสิ่งที่น่ารังเกียจ

 

คุณ ศุภัชญา ศรีสุขคำ อายุ 38 อาชีพ ที่ปรึกษาได้บอกเล่าประสบการณ์ที่ใช้ผ้าอนามัยซักได้ว่า สีประจำเดือนสามารถบอกสุขภาพของเราได้ ส่วนตัวเป็นคนชอบสังเกตเพราะอายุเริ่มเยอะแล้ว จึงต้องดูแลตัวเอง

เมื่อก่อนเวลาที่เราใส่ผ้าอนามัยนาน ๆโดยไม่เปลี่ยน มักจะเกิดกลิ่นอับ แต่พอมาใช้ผ้าอนามัยแบบซักได้ รู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ไม่มีกลิ่นอับ

สำหรับเรื่องการซักที่กลัวว่าจะซักไม่สะอาด ก็ไม่ต้องกังวล เพราะปกติเวลาเราใช้ผ้าอนามัยแบบเดิม ก็อาจจะเลอะชุดชั้นในเราอยู่บ้าง ซึ่งผ้าอนามัยซักได้กับผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้ง มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย เพราะแบบซักได้ สามารถวนกลับมาใช้ได้อีกช่วยประหยัดเงิน และตอบโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อม จนทำให้ไม่อยากกลับไปใช้ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งไปโดยปริยาย

คุณ ปริตา เชวงทรัพย์ อายุ 35 ปี สาวรักษ์โลกที่อยากลดการใช้พลาสติก ความรู้สึกที่ใช้ครั้งแรกยังไม่ค่อยชินเพราะผ้าอนามัยซักได้จะมีความหนากว่าผ้าอนามัยกว่าปกติ แต่พอใส่ไปก็จะเริ่มชิน เวลาเรามีประจำเดือนก็จะมีกลิ่นแต่มันก็เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคน แต่พอได้เปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยซักได้รู้สึกชอบโปร่ง สบาย

ซึ่งความรู้สึกใช้ผ้าอนามัยซักได้ไม่ทำให้เกิดขยะเพิ่มขึ้น แถมประหยัดด้วย จึงอยากให้ผู้หญิงหลายๆคนที่ยังไม่กล้าลองใช้ผ้าอนามัยซักได้ ได้ลองเปิดใจและทดลองใช้ แล้วจะเห็นถึงความแตกต่าง

แพทย์หญิงณิศรา ชิตวรากร อายุ 36 ปี มองว่าการใช้ผ้าอนามัยซักได้ช่วยตอบโจทย์ในชีวิตประจำวัน เพราะไม่มีกลิ่นอับเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และไม่เลอะอย่างที่กังวล ส่วนตัวใช้มาประมาณ 8 เดือนและคิดว่าจะใช้ต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็อยากจะฝากว่าการที่เราคิดถึงสิ่งแวดล้อม ถ้าไม่ได้เป็นเรื่องที่หนักหนาเกินไป ผ้าอนามัยซักได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้เราได้

จะว่าไปผ้าอนามัยแบบซักได้นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แถมยังเข้ากับเทรนด์รักษ์โลกในปัจจุบันนี้อย่างมาก ถือว่าเป็นพัฒนาการของผ้าอนามัยที่มีออกมาให้บรรดาสาวๆ ได้เลือกสรรตามความสะดวก แต่จะเป็นยังไงก็คงต้องให้สาวๆ ไปลองกันดูด้วยตัวเอง

 

เรื่องโดย : กมลเนตร โซ๊ะรัมย์

ภาพ : เกศินี จิรวณิชชากร

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ