10 ก.พ. 2563
633 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'ศุลกสถาน' ร่องรอยความเจริญรุ่งเรือง ของเศรษฐกิจการค้าในสมัย ร.5

อาคารเก่าแก่ที่ถนนเจริญกรุง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ นั่นก็คือที่ทำการของศุลกสถาน หรือกรมศุลกากรในปัจจุบัน
 
อีกทั้งยังเคยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จนิวัฒน์พระนคร จากการประพาสยุโรปครั้งที่ ๒ ในปี พ.ศ. ๒๔๕๐ และต้นปี พ.ศ. ๒๕๖๓ นี้ ยังได้เป็นสถานที่สำคัญในการจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อย้อนรำลึกภาพประวัติศาสตร์ในสมัยรัชกาลที่ ๕
 
อาคารศุลกสถาน ออกแบบและก่อสร้างโดยสถาปนิกชาวอิตาเลี่ยน มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางตัวขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา มุขกลางประดับด้วยนาฬิกา ระเบียงด้านหน้ามีซุ้มหน้าต่างตลอดแนวอาคาร เป็นหนึ่งในอาคารที่มีสถาปัตยกรรมยุโรปที่ทันสมัยมากในยุคนั้น
 
ในอดีตศุลกสถาน เป็นที่ทำการเก็บภาษีสินค้าขาเข้า - ขาออก ที่เรียกว่าภาษีร้อยชักสาม นอกจากความสำคัญของศุลกสถานแล้ว การตัดถนนเจริญกรุงในสมัยรัชกาลที่ ๕ บริเวณโดยรอบโรงภาษีร้อยชักสามจึงถือเป็นย่านเศรษฐกิจที่เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดแห่งหนึ่งในสยาม
 
ล่าสุดมีการฟื้นคืนลมหายใจให้กับอาคารศุลกสถานอีกครั้ง ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย บันทึกการเดินทางตามรอยเสด็จประพาสนอร์เวย์ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา และหลังจากการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ จะมีการบูรณะอาคารศุลกสถานครั้งใหญ่ ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 6 ปี
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : youtu.be/RSODRjsDu-Y
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ