11 ก.พ. 2563
284 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน นิทรรศการภาพถ่าย ร.5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสนอร์เวย์

อาคารโรงภาษีร้อยชักสาม อาคารเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดกิจกรรม ซึ่งเป็นการรำลึกถึงภาพประวัติศาสตร์การเสด็จประพาสนอร์เวย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อปีพุทธศักราช 2450
 
เมื่อเดินเข้ามาถายในจะเห็นภาพบรมฉายาลักษณ์รวมทั้งภาพที่บันทึกเรื่องราวและเหตุการณ์ภูมิทัศน์ต่างๆตลอดเส้นทางการเสด็จเยือนนอร์เวย์ในครั้งนั้น
 
พระราชนิพนธ์ เรื่อง 'ไกลบ้าน' ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 ในปีพุทธศักราช 2450 ซึ่งเป็นพระราชหัตถเลขา ที่ทรงเล่าเหตุการณ์ต่างๆให้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดีกรม ขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี พระราชธิดา ทรงทราบตลอดการเดินทางนั้น
 
ไม่เพียงแต่จะเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้ทราบถึงพระราชกรณียกิจในแต่ละวัน ตลอดจนเรื่องส่วนพระองค์ต่างๆ ตลอดการเดินทาง แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ที่ทำให้ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เดินทางตามรอยเส้นทางเสด็จประพาสไปยังนอร์เวย์ เพื่อสำรวจและบันทึกข้อมูลร่องรอยภูมิทัศน์ที่สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงทรงถ่ายทอดไว้เมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่าน
 
และนำมาจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายอันทรงคุณค่า ที่สะท้อนให้เห็นถึงพระกรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : youtu.be/dL37Zif-YqA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ