12 พ.ค. 2557
5,169 ครั้ง

ทางออกประเทศไทย

 

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สว.สรรหา ระบุว่า วุฒิสภามีบทบาทขึ้นมาเกี่ยวเนื่องเมื่อไม่มีนายกฯ ต้องมีกระบวนการแต่งตั้งนายกฯคนใหม่ และขณะนี้ไร้สมาชิกสภาผู้แทนฯ ชี้ในภาวะการเมืองแบบนี้ ประเทศรอไม่ได้ เพราะเลือกตั้งก็ไม่จบ ฯลฯ ดังนั้น วุฒิสภา น่าจะเป็นทางออกที่สำคัญ

 

 

ตอนนี้ไม่มีตัวนายกฯ และรัฐบาลอยู่ในสภาพไม่สมประกอบ ทำให้เหลือทางออกหนึ่ง คือ ประธานวุฒิสภา นำรายชื่อทูลเกล้าฯ โดยอนุโลม พร้อมลงชื่อรับผิดชอบ พร้อมเพื่อน สว. หาก นายสุรชัย ในฐานะประธานวุฒิสภา ดำเนินการยื่นทูลเกล้าฯ ชื่อนายกฯ ใหม่

 

 

ขณะนี้อยู่ใน "ความจำเป็นเร่งด่วน" ที่ต้องมีนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ จำเป็นต้องทำ โดยวิธีการตามมาตรา 7 เป็นทางออก เพื่อไม่ให้ถึงทางตัน ส่วนผู้ไม่ประสงค์ให้ทำแบบนี้ ก็ต้องไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้อยู่แล้ว แต่ยืนยันว่าจำเป็นต้องมีนายกฯ คนใหม่ มิอาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะครม.รักษาการไม่สมประกอบ แนะยึดประเพณีในการทำหน้าที่

 

 

พร้อมอธิบายและโต้แย้งนายนิคม ในประเด็นมาตรา 7 เรื่องเรื่องกระบวนการทำเรื่องนำขึ้นขอโปรดเกล้าฯ แจงการใช้กระบวนการวุฒิสภาเป็น 1 ขั้นตอนของทั้งหมด พร้อมย้ำปัญหาที่มาสู่จุดนี้ได้ คือ ประชาชนไม่ยอมรับการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต ถ้าเป็นรัฐบาลธรรมดาของทั้งโลกก็ไม่มีปัญหาไปแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะโครงสร้างมีปัญหา ติงอย่าหลงประเด็น เรื่องการเลือกตั้งกับการมีนายกคนใหม่ เป็นคนละประเด็นกัน สิ่งที่ตนบอก คือ การมีแบบฉุกเฉิน จำเป็นต้องมา รอไม่ได้

 

 

นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ระบุว่า ไม่มีบทบัญญัติใดใน รัฐธรรมนูญ 50 ที่ระบุให้อำนาจตามที่นายไพบูลย์ พูดเลยแม้แต่น้อย เพราะถึงแม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีสภาผู้แทนราษฎรก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่า วุฒิสภาจะมีอำนาจในการทำเรื่องแบบที่นายไพบูลย์ระบุ

 

 

ส่วนตัวมองว่าการออกมาพูดของนายไพบูลย์นั้น อาจทำให้ประชาชนสับสน และวุฒิสภากำลังหลงกับบทบาทตัวเอง ถ้าทำแบบนี้ได้ก็ไม่ต้องมี 2 สภาแบบนี้ ทางออกเดียวของประเทศ คือ การกลับเข้าไปสู่ ประชาธิปไตย คือการเลือกตั้ง ส่วนการรักษาการนายกฯ เป็นหน้าที่ของรองนายกฯ คนอื่นๆ

 

 

มองว่าทางออก คือ ต้องเลือกตั้ง และกระบวนการจะเดินหน้าไปทางนั้น ก็จะมีนายกฯได้ ทำไมไม่หาทางออกแบบนั้น ย้ำต้องเข้าสู่ระบบ ตราบใดที่มีรัฐธรรมนูญ 50 ต้องปฏิบัติตามระบอบประชาธิปไตยนี้ ถ้าฉีกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ว่ากันอีกเรื่องนึง

 

 

โดยย้ำว่าใน 309 มาตรา ของรัฐธรรมนูญ 50 ไม่มีข้อใดระบุหน้าที่นี้ไว้ พร้องติงว่าทำไมถึงไม่ปฏิบัติตามกฏเดียวกันเพื่อแก้ปัญหาประเทศ ชี้ถ้าทุกคนมีความจริงใจ ตั้งใจ แก้ปัญหาได้ วอน วุฒิสภาอย่าหลงบทบาท

 

 

ตนเองมองว่าไม่มีช่องทางใด ที่สามารถเดินทางไปได้ และเปรยว่าดีแล้วที่ตนไม่ได้อยู่ในตำแหน่งแล้ว เชื่อคนที่ร่างรัฐธรรมนูญและนักกฎหมาย รู้แก่ใจอยู่แล้วว่าทำอะไร ท่านกำลังทำให้สังคมบิดเบี้ยว ตราบใดที่ไม่ให้ประชาชนตัดสินใจ ก็ไม่จบ บ้านเมืองก็ไม่สงบแน่นอน

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ