12 ก.พ. 2563
215 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'Hundred Years Between' นิทรรศการภาพถ่ายตามรอย ร.๕ ที่นอร์เวย์

Hundred Years Between นิทรรศการภาพถ่ายตามรอยเสด็จ ซึ่งท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ท่านได้ศึกษาค้นคว้า และเดินทางตามรอยเสด็จประพาสราชอาณานอร์เวย์ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่5) เมื่อปีพุทธศักราช 2450 และนำมาจัดแสดงเพื่อให้คนรุ่นหลังรำลึกถึงพระองค์ท่าน

 

ภายในนิทรรศการ จะจัดแสดงภาพถ่ายทิวทัศน์ที่สวยงามของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นผลงานของท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ที่เดินทางตามรอยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จประพาสเมื่อร้อยกว่าปีก่อน พาให้ผู้ที่เข้าชมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงนำพาสยามประเทศให้เป็นที่รู้จัก และยอมรับในสากล

 

นอกจากนี้ดินแดนไวกิงที่สวยงาม ลึกลับ และทรงพลัง ยังคงเป็นประจักษ์พยาน ให้มนุษย์ตะหนักรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ และกระตุ้นให้ครุ่นคิดถึงการดำรงอยู่ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

 

การออกแบบนิทรรศการภาพถ่ายชุดนี้ จึงมีความเรียบง่าย กลมกลืนกับสถานที่และสิ่งแวดล้อม ใช้แสงเงาและพื้นผิวธรรมชาติ ภายในอาคารศุลกสถานที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามากว่า 136 ปี ซึ่งเป็นตัวขับเน้นให้ประวัติศาสตร์ฉายชัด และอยู่เหนือกาลเวลา

 

นิทรรศการชุดนี้เป็นการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์สำคัญ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2450 จนถึงปัจจุบัน ผ่านทางภาพถ่าย เนื่องในโอกาสครบรอบ 115 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-นอร์เวย์

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/_I2FyX1lqbU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ