14 ก.พ. 2563
6,820 ครั้ง

ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่งวันเดียว 1.5 หมื่นราย หลังหาเชื้อได้ไวขึ้น -วิจัยพบไวรัสในอุจจาระผู้ติดเชื้อยังมีชีวิต

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรค COVID-19 (โควิด-19) เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจกว่า 15,000 คนภายในวันเดียว (13 ก.พ.63) ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 60,364 คน เสียชีวิต 1,370 คน รักษาหาย 6,292 คน

 

โดยจำนวนที่เพิ่มขึ้นนับหมื่นรายนั้นมาจากมณฑลหูเป่ย มณฑลเดียวเท่านั้น สืบเนื่องจากทางการจีนเปลี่ยนการวินิจฉัยโรคใหม่ โดยใช้เครื่องซีทีสแกน ทำให้สามารถแยกผู้ป่วยได้เร็วขึ้น จากเดิมที่ใช้วิธีตรวจแบบกรดไรโบนิวคลีอิก ที่ใช้เวลาหลายวันจึงจะทราบว่ามีการติดเชื้อ แต่เมื่อมีการใช้เครื่องซีทีสแกน ทำให้ทราบการติดเชื้อได้เร็วขึ้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าถ้าใช้วิธีนี้กับทุกมณฑล จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขนาดไหน

 

ขณะที่โรงพยาบาลหั่วเสินซาน ที่ก่อสร้างใหม่แห่งแรกในอู่ฮั่นเพื่อรองรับวิกฤ๖การระบาดครั้งนี้ พบว่าโรงพยาบาลรับรองผู้ติดเชื้อถึงปริมาณสูงสุดแล้ว เตียงผู้ป่วยเต็มทุกหลัง รวมถึงเตียงผู้ป่วยในห้องไอซียู

 

ด้านนักวิจัยชาวจีน 2 กลุ่ม นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ เปิดเผยการคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ พบว่าอุจจาระของผู้ป่วยมีไวรัสที่ยังมีชีวิตประกอบอยู่ แต่ยังขาดหลักฐานที่เพียงพอต่อการบ่งบอกว่ามีการแพร่กระจายผ่านอุจจาระ-ปาก (fecal-oral transmission)

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ