14 ก.พ. 2563
958 ครั้ง

'ปารีณา' ควงทนายโต้รุกป่า พ้อชื่อปารีณา เลยถูกกระทำ 'ธรรมนัส' ยันไม่ปกป้องถ้าผิดจริง

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความที่ได้รับมอบหมายจากพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีปัญหาการครอบครองที่ดิน 682 ไร่ เขาสนฟาร์ม จังหวัดราชบุรี หลังคณะกรรมการกฤษฎีกา สรุปความเห็นเป็นพื้นที่ป่า และให้ ส.ป.ก.หรือ กรมป่าไม้ ดำเนินคดีบุกรุกป่า

 

โดยนางสาวปารีณา ย้ำว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นเพียงที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล ไม่ใช่ศาลฎีกา และไม่ได้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นตนเองจึงมีสิทธิ์โต้แย้งความเห็น เพราะยืนยันตนเองไม่ได้บุกรุกป่า และจะเดินหน้าต่อสู้ให้ถึงที่สุดทุกกรณี ส่วนแนวทางขอรอความชัดเจนจาก กรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. ว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี

 

ทั้งนี้ยืนยันจะไม่มีการใช้อำนาจรัฐ ของรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐมาช่วยเหลือ เรื่องนี้เป็นเพียงข้อกล่าวหาจากสังคม และสื่อมวลชนบางส่วนที่ถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม ที่ผ่านมาตนถูกปฏิบัติเกินกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ และเกิดผลกระทบ เพราะปัจจุบันก็ไม่ได้เลี้ยงไก่แล้ว ดังนั้นหลังจากนี้ ใครที่พูดทำให้เกิดความเสียหาย ก็จะดำเนินคดี พร้อมระบุสิ่งที่เกิดขึ้น “เพราะดิฉันชื่อปารีณา ทุกคนจึงมาทำกับดิฉันอย่างนี้ ต่อไปนี้ดิฉันจะปกป้องตัวเองแล้ว”

 

ด้านนายทศพล บอกว่า เหตุที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าหน่วยงานใดเป็นผู้ดำเนินคดีนั้น เพราะทางกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก.เอง ก็ไม่มั่นใจว่า นางสาวปารีณารุกที่จริงหรือไม่ ดังนั้นทั้ง 2 ฝ่ายควรไปตกลงกันให้แล้วเสร็จก่อน เนื่องจากแต่ละหน่วยงานต่างใช้กฎหมายคนละฉบับซึ่งมีผลต่อการต่อสู้คดี เบื้องต้นในส่วนของทีมทนายความ จะพยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ โดยเฉพาะการออกประกาศกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินปี 2521 และต่อมาประกาศยกเลิก

 

ซึ่งข้อเท็จจริงได้สอบถามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านบางส่วนยืนยันมีการออกโฉนดที่ดินแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตทำไมบางแปลงออกโฉนด บางแปลงไม่ออกโฉนด ดังนั้นต้องไปดูว่ามีการวางแผน และจัดสรรงบประมาณหรือไม่อย่างไร แต่เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดวันนี้ พรุ่งนี้ จึงต้องใช้เวลาในการค้นหาเอกสารต่างๆ ทั้งนี้ยืนยัน ไม่ได้เป็นการนำประชาชน มาเป็นตัวประกัน แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

 

นายทศพล ระบุว่า จากนี้ ได้กำชับให้ นางสาวปารีณา ระมัดระวังการให้ข้อมูล ส่วนรายละเอียดทางคดี หากมีการแจ้งความดำเนอนคดี ตนเองจะเป็นผู้รับผิดชอบแนวทางการต่อสู้

 

ด้านร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในวันนี้ฝ่ายกฎหมาย ส.ป.ก. และ กรมป่าไม้ จะหารือเพื่อสรุปแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งยืนยันว่าจะไม่ปกป้องใครหากทำผิด เพราะหากเราเป็นผู้กำหนดนโยบาย ไปทำผิดกฎหมายซะเอง คงทำไม่ได้ ดังนั้น นักการเมืองท้องถิ่น หรือ นักการเมืองระดับชาติไม่ว่าจะอยู่พรรคใด เมื่อทำผิดกฎหมายแล้ว ผมยึดหลักกฎหมายฉบับเดียวกัน และปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความยุติธรรม ไม่ไปรังแกใคร

 

ร้อยเอกธรรมนัส ยังกล่าวว่า ได้สั่งการส.ป.ก.ทุกจังหวัด ตรวจสอบแล้วว่าผู้ครอบครอง ที่เป็นนักการเมือง ทั้งท้องถิ่นและระดับชาติ มีใครบ้าง ซึ่งข้อมูลอยู่ในมือหมดแล้ว และจากนี้ก็ต้องตรวจสอบว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ui_xp3I8NHg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ