14 ก.พ. 2563
584 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'ป้อมเขตขัณฑ์รัตนโกสินทร์'

ห้องนิทรรศการ 'ป้อมเขตขัณฑ์รัตนโกสินทร์' อยู่ในพิพิธบางลำพูของกรมกรมธนารักษ์ เป็นห้องจัดแสดงประวัติความเป็นมาและความสำคัญของการสร้างกำแพงและประตูรอบพระนคร เพื่อป้องกันขอบขัณฑสีมา ตั้งแต่ครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์
 
ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น การสร้างป้อมปราการและกำแพงเมือง เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อกำหนดขอบเขตของพระนคร ป้องกันการรุกรานจากข้าศึกศัตรูภายนอก การก่อสร้างในครั้งนั้นมีการขนอิฐบางส่วนจากเศษซากกำแพงสมัยกรุงศรีอยุธยามาใช้ด้วย และเกณฑ์ชาวลาวเวียงจันทร์ 5 พันคนมาช่วยสร้าง กินเวลายาวนานทำให้ชาวลาวนั้นครั้งนั้นไม่ได้อพยพกลับและกลายเป็นพลเมืองสยามไปโดยปริยาย
 
กำแพงเมืองรอบพระนครยาวทั้งสิน 7.2 กม. สูงประมาณ 3.6 เมตร ส่วนป้อมปราการสร้างระยะห่างกัน 400 เมตร มี 14 ป้อม ซึ่งหลงเหลือให้เห็นอยู่เพียง 2 ป้อม คือป้อมมหากาฬ บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ และป้อมพระสุเมรุ บนถนนพระอาทิตย์ ลักษณะเป็นป้อมก่ออิฐถือปูนทรงแปดเหลี่ยมบนฐานสองชั้น มีบันไดขึ้นสองทางมีทางเดินโดยรอบ ชั้นที่สองมีการเจาะช่องปืนโดยรอบเป็นระยะซึ่งสามารถมองเห็นป้อมพระสุเมรุได้อย่างชัดเจนจากพิพิธบางลำพู
 
นอกจากผู้ชมทั่วไปจะสัมผัสจอและชมความงามป้อมพระสุเมรุด้วยตาเปล่าแล้ว ในนี้ยังป้อมจำลองพระสุเมรุสำหรับผู้พิการทางสายตาให้สามารถสัมผัสได้ และยังมีคำบรรยายเป็นภาษาเบลรวมทั้งยังมีคิวอาร์โค้ดฟังเสียงบรรยายได้สะดวกอีกด้วย
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/t7X5aD70RPg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ