15 ก.พ. 2563
1,402 ครั้ง

โคราชทำบุญใหญ่ ตักบาตรพระสงฆ์ 1 หมื่นรูป - ผู้ว่าฯมอบเงินเยียวยาให้ครอบผู้เสียชีวิต รายละ 1 ล้าน

นครราชสีมา - โคราชทำบุญเมือง 364 ปี ตักบาตรพระ 10,000 รูป ถวายเป็นพุทธบูชา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อุทิศบุญให้ท้าวสุรนารี บรรพบุรุษ และผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงคนร้ายนกราดยิง
 
พระเดชพระคุณพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ เป็นประธานสงฆ์ในพิธีตักบาตรพระ 10,000 รูป ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีเริ่มโดยคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมือง และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10,000 รูป ซึ่งได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ภายในงานมีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
 
สำหรับการจัดงานตักบาตรพระ 10,000 รูปครั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมถึงประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมา และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องเมืองนครราชสีมา นอกจากนี้ยังเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิต พร้อมกับเป็นกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่จังหวัดนครราชสีมาด้วย
 
และในวันนี้( 15 ก.พ.) จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยองคมนตรี และข้าราชทานชั้นผู้ใหญ่ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ 
 
 
 
เก็บอัฐิ ‘ด.ต.ชัชวาลย์’ เหยื่อจ่าทหารคลั่งกราดยิงกลางเมือง
 
ที่วัดโพธิ์ ถนนสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการประกอบพิธีสามหาบ เก็บอัฐิ ของ ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจคนแรกที่เสียชีวิตขณะเข้าไประงับเหตุในช่วงเริ่มต้นเหตุการณ์กราดยิงประชาชนที่วัดป่าศรัทธารวม 
 
โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง เสร็จสิ้นไปเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา และครอบครัว พร้อมด้วยญาติมิตรได้ร่วมพิธีสามหาบ เก็บอัฐิ วานนี้ (14 ก.พ.) โดยมี พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา มาเป็นประธานนำประกอบพิธี ก่อนจะเก็บอัฐิบรรจุลงโกศ แล้วประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้ ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง ผู้ล่วงลับ 
 
สำหรับการเยียวยาครอบครัวของดาบตำรวจชัชวาลย์ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เบื้องต้น จะปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ เลื่อนขั้นเป็น พันตำรวจโท ส่วนเรื่องครอบครัวภรรยาของดาบตำรวจชัชวาลย์สมัครใจเข้ารับราชการตำรวจ หลังจากเสร็จสิ้นงานศพ จะดำเนินการรับเข้าทำงานทันที
 
 
รัฐบาลเตรียมจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต เหยื่อกราดยิงโคราช 17 ก.พ. นี้ 
 
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับทราบการประชุมคณะกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์เยียวยากรณีกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา 
 
โดยคณะกรรมการจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิต รายละ 1 ล้านบาท ได้ในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. นี้ ส่วนผู้บาดเจ็บก็จะเร่งตรวจสอบรายชื่อผู้บาดเจ็บทั้งหมด โดยบาดเจ็บสาหัส นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลจะได้เงินเยียวยา 2 แสนบาท บาดเจ็บไม่สาหัสได้ 1 แสนบาท ช้าสุดจะโอนเงินไปให้ทางจังหวัด ภายในเย็นวันที่ 17 ก.พ หรือ 18 ก.พ แบ่งเป็นผู้เสียชีวิต 27 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บรวมประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งเงินส่วนนี้ไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคภาคเอกชน หรือเงินตามสิทธิ์ของผู้ที่เสียชีวิตที่พึงได้ 
 
 
ผู้ว่าฯโคราช มอบเงินเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง รายละ 1 ล้านบาท ปิดรับบริจาค 16 ก.พ.นี้
 
ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน
 
โดยในวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้นำเงินสดจากการบริจาคของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ไปมอบให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท
 
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับยอดบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวเสียชีวิต และบาดเจ็บ ผ่านบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดขณะนี้มียอดเงินบริจาครวมแล้วกว่า 68 ล้านบาท 
 
โดยจะจ่ายเงินเยียวยา แยกเป็น ครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการถาวร รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการทั่วไปรายละ 7 แสนบาท ผู้บาดเจ็บอาการหนัก และผู้บาดเจ็บทั่วไป ก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ 
 
ทั้งนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดปิดหยุดรับบริจาคเงินช่วยเหลือเยียวยาจากพี่น้องประชาชนประเทศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ในเวลา 16.00 น.
 
 
 
 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/qPPRMqagLdg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ