13 พ.ค. 2557
3,610 ครั้ง

‘สุรชัย’ขู่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันหาทางออกประเทศ หากไม่อยากใช้นายก ม.7

ว่าที่ประธานวุฒิสภา ย้ำพร้อมรับข้อเสนอทุกฝ่าย ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าที่ประชุมวุฒิสภามีธงล่วงหน้า พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันระดมความเห็นหากทางออกประเทศให้ได้ หากไม่อยากเห็นการใช้มาตรา 7 แก้วิกฤติบ้านเมือง ยืนยันหากมีองค์กรใดแก้ปัญหาได้ วุฒิสภาพร้อมวางมือทันที

13 พ.ค. 2557-การประชุมนอกรอบของสมาชิกวุฒิสภาในวันที่ 2  เพื่อร่วมกันหารือแก้ไขปัญหาทางการเมือง สมาชิกได้เดินทางเข้าประชุมแล้ว   โดยวันนี้จะแบ่งการประชุมออกเป็น 2 ส่วนคือ การหารือวงใหญ่  ซึ่งได้เชิญนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี เข้าหารือ แต่นายนิวัฒน์ธำรงแจ้งว่าติดภารกิจ ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบรับเข้าร่วมในเวลา 18.00 น.วันนี้

 

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมนอกรอบของสมาชิกวุฒิสภา จะมีการประชุมวงเล็ก เพื่อสังเคราะห์ข้อเสนอทั้งหมด ก่อนสรุปเป็นแนวทางการดำเนินการ  และแถลงข่าวในคืนนี้

 

โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ว่าที่ประธานวุฒิสภาคนใหม่  ย้ำถึงการอาสานำวุฒิสภาเข้ามาแก้วิกฤติการเมืองครั้งนี้ว่า  เพราะไม่มีหน่วยงานใดที่สามารถแก้ไขปัญหาของบ้านเมืองได้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล ศอ.รส. กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย  จนปัญหาลุกลาม ทำให้ตนในฐานสมาชิกวุฒิสภา อาสาที่จะระดมความเห็นจากทุกฝ่าย เพื่อแก้ไขวิกฤติ  ยืนยันขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปออกมา ดังนั้นขอให้พรรคการเมืองที่ออกมาระบุว่า จะแจ้งความจับตนในฐานสนับสนุนกบฎ  หยุดพฤติกรรม  ขณะเดียวกันเรียกร้องทุกฝ่ายที่ไม่อยากเห็นการใช้มาตรา 7 ให้ช่วยกันหาทางออกประเทศ  และหากมีหน่วยงานใดที่สามารถแก้ไขปัญหาคืนความสงบสุขให้บ้านเมืองได้  ตนและ ส.ว.พร้อมจะถอนตัวทันที

 

อย่างไรก็ตาม ตนยังพร้อมจะเปิดรับทุกความคิดเห็น ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ จึงมีการหารือระดมความคิดเห็นจากองค์กรอิสระและภาคเอกชน ในเวลา 12.00 น.ที่อาคารสุขประพฤติ  ขณะเดียวกันประสานให้แกนนำเสื้อแดงมาร่วมระดมความคิดเห็นหาทางออกด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งวุฒิสภาพร้อมที่จะมีการหารือในวันที่ 15-16 พ.ค. เพราะอยากรวบรวมความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้เลือกข้างอย่างที่ถูกกล่าวหา

 

และก่อนประชุมวุฒิสภา นายสยามสิน วลิตวรางค์กูร เลขาธิการพรรคเพื่ออนาคต   ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พลเอกสมเจตต์ บุญถนอม ส.ว. สรรหา   ที่ รัฐสภา เพื่อสนับสนุนการทำหน้าที่ของวุฒิสภา ในการหาทางออกให้กับประเทศ เนื่องจากขณะนี้เห็นว่า วุฒิสภาเป็นสถาบันเดียวที่อยู่ในฐานะผู้แทนประชาชน ที่จะสามารถแก้ปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้

 

ขณะที่บรรยากาศหน้ารัฐสภา ยังมีผู้ชุมนุม กปปส. ทยอยมาปักหลักติดตามการประชุมวุฒิสภา โดยมีแนวร่วมขึ้นปราศัยบนรถเครื่องเสียงหน้าอาคารรัฐสภา

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ