16 ก.พ. 2563
1,265 ครั้ง

รมว.ศึกษา ลุยเช็กความพร้อม การป้องกันเชื้อโควิด-19 และฝุ่น PM2.5 ในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก และโรงเรียนวัดอัมรินทาราม สังกัด สพป.กรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมและระบบการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) และฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในโรงเรียนประถมศึกษา
 
โดยภายหลังจากการตรวจเยี่ยม นายณัฏฐพล กล่าวว่า โรงเรียนต้องให้ความสำคัญในเรื่องของสุขลักษณะ โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังมีปัญหามลพิษและโรคระบาดต่าง ๆ
 
ซึ่งทางด้านกระทรวงสาธารณสุข ได้ขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ ในการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้แก่นักเรียน ครู ผู้ปกครอง ในเรื่องการดูแลความสะอาด ทั้งในโรงเรียนและที่บ้าน
 
ส่วนเรื่องของการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กก็ต้องให้ถูกสุขลักษณะ ต้องปลูกฝังให้เด็ก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือสม่ำเสมอ  เนื่องจากโรงเรียนเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในการเผยแพร่โรคต่างๆ 
 
ส่วนเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้น ยอมรับว่าต้องใช้เวลาในการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องวางมาตรการ ว่าภายใน 3- 5 ปี จะสามารถบริหารจัดการเรื่องฝุ่นให้ได้ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และทุกจังหวัดที่มีปัญหา 
 
ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ จะทำการให้ความรู้และสร้างความเข้าใจกับนักเรียน คุณครู ผู้ปกครอง ซึ่งก็หวังว่าการขับเคลื่อนของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการนั้น จะเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นต่อทุกภาคส่วนต่อไป
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/n51cHjbq3ng
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ