16 ก.พ. 2563
3,385 ครั้ง

รวบทีมสังหาร ‘กำนันเตี้ย’ แค้นปมที่ดิน สปก.ถูกยึด - มือปืนเดือด ผู้จ้างวานไม่ยอมรับ ปรี่ตบหัวต่อหน้า ผบ.ตร.

จากกรณีคนร้ายสวมหมวกกันน็อคเต็มใบ ขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีแดง ทำทีไปซื้อเครื่องดื่มชูกำลังที่บ้านนางกรรณิการ์ วงค์ศิริ อายุ 52 ปี หรือ กำนันเตี้ย กำนันตำบลผาตั้ง ที่บ้านดงต้อง ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย แล้วใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ยิงศีรษะจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2563  
 
ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว โดยเมื่อวานนี้ ตำรวจกองปราบปรามได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาที่กองปราบปรามฯ ประกอบด้วย นายสามารถ ทิพย์ศักดิ์, นายสำริด สังข์สิงห์, นายประสิทธิ์ อินทร์เนื่อง, นายธนภูมิ พรหมมาตร และ นางสาวพนิดา จุนเด็น
 
โดยพลตำรวจเอกจักทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะทำงานสอบปากคำผู้ต้องหา ทั้ง 5 คน  โดยระหว่างการสอบปากคำอยู่นั้น  จู่ๆ นายธนภูมิ มือปืน  ก็มีท่าทีโกรธแค้น และ ทุบไปที่ศีรษะ นายประสิทธิ์ ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง ไป 1 ครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องกันตัวออกและสลับที่นั่งทันที  ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะนายธนภูมิ มือปืนให้การรับสารภาพต่อหน้า ผบตร.ว่าก่อเหตุจริง โดยมีนายประสิทธิ์ว่าจ้าง แต่นายประสิทธิ์ กลับตอบว่าไม่ได้จ้างและไม่รู้จัก ทำให้นายธนภูมิโกรธ 
 
หลังการสอบสวน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ พร้อมคณะทำงาน ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริง โดยระบุว่า สาเหตุของการฆาตกรรมมาจากเรื่องที่กำนันเตี้ย  ซึ่งเป็นนักพัฒนา ไปทวงคืนผืนป่า 120 ไร่ ในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ที่พบว่าป็นที่ดิน สปก. แต่มีกลุ่มนายทุนคือ นายสามารถและนายสำริด มาซื้อครอบครองและปลูกยางพารา โดยลงทุนไปกว่า 10 ล้านบาท
 
จนสุดท้ายที่ดินผืนนี้ ก็ถูกยึดตามกฎหมาย ทำให้นายสามารถและนายสำริด เสียผลประโยชน์ จากการครอบครองที่ดินที่ซื้อมากว่า 100 ไร่ และยังต้องเสียประโยชน์จากต้นยางพารา ที่สามารถกรีดยางไปขายได้อีก และมารู้ภายหลังว่า ยางพาราที่สามารถกรีดได้นั้นกำนันเตี้ยเป็นคนจัดสรรให้ชาวบ้านเข้าไปกรีดยางได้ ทำให้ความแค้นเพิ่มมากขึ้น
 
นอกจากนี้ ยังเคยมีข้อพิพาทเรื่องการปิดถนนทางเข้า, การทำน้ำประปา ซึ่งมีเคยมีการเจรจาตกลงไกล่เกลี่ยกับกำนันเตี้ยหลายรอบ แต่ตกลงกันไม่ได้ถึงขั้นด่าทอและมีเรื่องกันมาหลายรอบจึงเป็นเหตุให้ทั้ง 2 คน ร่วมกันว่าจ้าง ให้นายประสิทธิ์ จัดหามือปืนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปก่อเหตุยิงในราคา 2 แสนบาทโดยลงขันกันคนละ 1 แสนบาท ฆ่ากำนันเตี้ย
 
ด้าน พล.ต.ต ยรรยง เวชโอสถ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ระบุว่า ทั้งหมดวางแผนกันช่วงต้นปีและให้มือปืนเข้ามาในพื้นที่เพื่อดูลาดเลาและวางแผนเส้นทางหลบหนีตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ม.ค. โดยมีการจ้างให้วัยรุ่นในพื้นที่ไปซื้อรถจักรยานยนต์มือสองมาเปลี่ยนสีไปก่อเหตุ และนำไปโยนทิ้งที่อ่างเก็บน้ำห้วยสระคลองใหญ่ รอยต่อจังหวัดอุดรธานี ก่อนแฟนสาวจะขับรถยนต์มารับหลบหนีอีกครั้ง จนกระทั่งมาถูกจับกุม ทั้งหมด เพราะต้องการล้างแค้น เรื่องที่มีปัญหากันมายาวนาน 
 
สำหรับการการตรวจสอบประวัติของนายธนภูมิ  มือปืน พบว่าเคยต้องคดียาเสพติด และหลบหนีหมายจับในข้อหาพยายามฆ่าภรรยาในพื้นที่จังหวัดสุรราษฏร์ธานี ก่อนที่จะมารับงานและก่อเหตุ 
 
นอกจากนี้ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายสามารถและผู้ร่วมขบวนการ พบอาวุธปืนพกสั้น และปืนยาวติดลำกล้อง รวม 4 กระบอก ของนายสามารถ และโทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชี ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาทั้งหมด 
 
ทั้งนี้ แม้ผู้ต้องหารายอื่นจะให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานแน่นหนา และจะสอบสวนขยายผลถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการจ้างวานฆ่าในครั้งนี้มาดำเนินคดี  รวมถึงติดตามหาพยานหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการดำเนินคดี
 
ด้านสามีของกำนันเตี้ย นายพิเดช วงค์ศิริ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากทราบว่าตำรวจติดตามจับกุมผู้ต้องหาฆ่าภรรยาของตนเองได้แล้ว โดยพูดทั้งน้ำตาว่า ภูมิใจมากที่ตำรวจติดตามคดีนี้จนสามารถจับคนร้ายได้ ตนอยากให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญและที่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิต ตนคอยจุดธูปบอกกำนันเตี้ยตลอดให้ช่วยดลใจตำรวจให้จับคนร้ายได้ อยากรู้ว่าใคนเป็นคนบงการฆ่า จิตใจทำด้วยอะไร ทำไมถึงทำกับภรรยาอย่างนี้
 
ขณะที่ชาวบ้านดงต้อง ที่ทราบว่าตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายได้แล้วนั้น ต่างพากันดีใจและขอบคุณตำรวจ ชื่นชมการทำงานของตำรวจที่ทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลัง อยากให้คนร้ายได้รับโทษประหารชีวิต เนื่องจากกำนันเตี้ย เป็นคนดี แต่ต้องมาตายเพราะการทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชน หลังจากเกิดเหตุจนถึงปัจจุบันชาวบ้านไม่กล้าที่จะไปสวนยางพารา ไม่กล้าไปทำไร่ เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย แต่เมื่อจับคนร้ายได้แล้วก็โล่งใจมาก
 
สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ตำรวจจะฝากขังที่ศาลจังหวัดหนองคายในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. ส่วนมือปืนนั้น ในวันนี้จะคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพและชี้จุดเกิดเหตุต่อไป
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/Opsda9c88-g
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ