17 ก.พ. 2563
6,290 ครั้ง

'ศักดิ์สยาม' ฟุ้งทดลองเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ ได้ผลดี 'อ.เจษฎา' แฉลวงโลกเหมือน GT200

จากนโยบายการทดลองติดเครื่องฟอกอากาศ บนหลังคารถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ล่าสุดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยผลการทดลองว่า รถเมล์ ขสมก.ที่ติดเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถ สูงประมาณ 25 ซม. โดยมี ไส้กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งหากใช้ความเร็วเฉลี่ย 20 กิโลเมตร/ชั่วโมงนั้น สามารถกรองอากาศได้ 20,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

 

ทั้งนี้ ก่อนที่อากาศจะผ่านเครื่องฟอกอากาศนั้น พบว่าเครื่องวัด PM 2.5 ระบุค่าวัดอยู่ที่ 48-51 ไมครอน ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่พบฝุ่น PM 2.5 แต่เมื่อผ่านเครื่องกรองอากาศแล้ว อากาศที่ออกมาอยู่ที่ 1-2 ไมครอนเท่านั้น ถือว่าต่ำมาก อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการทดสอบ 30 วัน ก่อนที่จะประเมินผล และนำไปดำเนินการกับรถเมล์ ขสมก. ที่มีกว่า 3,000 คันในปัจจุบัน, รถ บขส. และรถของราชการด้วย ขณะเดียวกัน ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการให้เกิดความชัดเจน ก่อนรายงานไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการในเรื่องของ PM 2.5 ต่อไป

 

สำหรับต้นทุนในการดำเนินการว่า เบื้องต้นราคากล่องอยู่ที่ 2,000 บาทต่อกล่อง ขณะที่ไส้กรอง ราคาประมาณลูกละ 500 บาท ใช้ได้ประมาณระยะเวลา 400 ชม. หรือ 2 สัปดาห์ รวมประมาณ 3,000 บาท แต่ยังกำหนดชัดเจนไม่ได้ เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างจัดทำต้นแบบนำร่องมาทดลอง

 

ทั้งนี้ ได้นำงบประมาณจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ที่ในปัจจุบัน มีเงินในกองทุนฯ ประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท มาใช้ดำเนินการ นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ ขบ. ไปพิจารณาโครงการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลป้ายเข้ากองทุน กปถ. และนำมาใช้ในโครงการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์ ขสมก. 3,000 คัน

 

ขณะที่ก็มีเสียงวิจารณ์จาก รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

 

“ติดกล่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์ มันก็เรื่องลวงโลก แบบเดียวกับเครื่อง GT200 แหละ… หวังว่านี่ก็ปี 2020 แล้ว ประชาชนคงไม่โดนหลอกกันง่ายๆ อีกนะ”

 

“คุณมติพล จากสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ ช่วยลองคำนวณว่า “กล่องกรองอากาศ ด้วยแผ่นฟิลเตอร์” ของ ขสมก. ถ้าทำงานได้ตามที่อ้างไว้ และติดบนรถเมล์จำนวน 500 คัน ไปกรองอากาศเสียในกรุงเทพฯ จะได้ผลเป็นอย่างไร ?

 

คำตอบคือ ได้แค่จุดพิกเซลเดียวมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว ฮะๆๆ  สรุปง่ายๆ ว่า มันก็คือ เรื่องลวงโลก แบบ GT200 อีกแล้วแหละครับ แค่เกิดปี 2020 ในยุคที่คนไม่โดนหลอกง่ายๆ แบบเมื่อก่อน”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pPvMaQ372bg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ