17 ก.พ. 2563
3,447 ครั้ง

แปลงโฉมใบไม้ป่า สร้างประโยชน์ สร้างคุณค่า สร้างรายได้

ภาวะโลกร้อนถือเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ และออกมารณรงค์ให้ประชากรหันมาลดปัญหานี้ในหลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็น การปลูกต้นไม้ หรือการลดขยะ รวมไปถึงไอเดียใหม่ ๆ อย่างล่าสุดมีไอเดียการทำภาชนะจากวัสดุธรรมชาติในหลายประเทศและหลายจังหวัดในบ้านเรา หนึ่งในนั้นคือ ‘จานใบไม้’ ของ 7 หมู่บ้านชาวเขา ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ที่ใช้ได้จริงเก๋ด้วย!

 

ขอบคุณภาพ : เพจจานใบไม้บ้านทบศอก

 

จุดประกายไอเดีย ‘จานใบไม้’

พระอติเทพฯ หรือครูบาบาส เล่าว่า กลุ่มวิสาหกิจนี้ชาวบ้าน บ้านทบศอก หมู่ 8 ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน รวมตัวจัดตั้งขึ้นมาหลังจากที่ทางหมู่บ้านได้รับโอกาสเลือกให้เป็นหมู่บ้านต้นแบบในโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี มุ่งเน้นพัฒนาทั้งในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การเกษตรและแหล่งน้ำ ส่งเสริมอาชีพ และทั้งด้านการท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันได้ขยายอาชีพไปให้ชาวเขาหมู่บ้านอื่น ๆ ถึง 7 หมู่บ้าน ทั้งกะเหรี่ยงแดง, กะเหรี่ยงขาว, หม้ง หรือไทใหญ่ ซึ่งมีศูนย์การผลิตที่บ้านห้วยโต่ง

 

โดยได้รับพระราชทานเครื่องปั๊มจานใบไม้จำนวน 4 เครื่อง นำมาผลิตภาชนะใส่อาหารหลากหลายรูปแบบ มาใช้กับวัสดุในพื้นที่ เพื่อลดเชื้อเพลิงในป่า ลดปัญหามลพิษ ลดปัญหาขยะที่ไม่สามารถย่อยสลาย และยังสร้างรายได้ให้กับแต่ละหมู่บ้าน

 

 

ขอบคุณภาพ : เพจจานใบไม้บ้านทบศอก

 

กว่าจะมาเป็นจานใบไม้

สำหรับวัสดุที่นำมาผลิตนั้นหาได้ตามทางที่หล่นอยู่ใต้ต้นหลัก ๆ จะเป็น ใบตองตึง, ใบสัก, ใบโกโก้, ไม่ว่าจะเป็นใบสดและแห้ง หากเป็นใบสดจะมีความชื้นสูงก็จะนำมาปรับค่าการผลิต 130-160 องศา และนำมาล้างน้ำทำความสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อ จากนั้นก็นำมาซ้อนกัน 3ใบ โดยใช้กาวแป้งข้าวเหนียวทา เพื่อให้ภาชนะมีความแข็งแรงทนทาน และนำมาเข้าเครื่องบีบอัดตามรูปเป็นจานไม้สุดน่ารัก

 

 

จานใบไม้ใส่อะไรได้บ้าง

ต้องบอกก่อนว่า จานไม้ใบ ผลิตขึ้นมาทดแทนภาชนะอาทิเช่น โฟม ที่เป็นภาชนะใช้แล้วทิ้ง และย่อยสลายยากต้องใช้เวลาถึง 450 ปี แต่เมื่อเป็นภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น จานใบไม้นี้สามารถย่อยสลายได้ใน 45 วัน จะเห็นได้ว่าระยะเวลาการย่อยสลายต่างกันมาก ดังนั้นเจ้าจานใบไม้เองจึงมีสรรพคุณคล้ายกับโฟม คือสามารถใส่ได้ทั้ง ขนม ผลไม้ อาหารจัดเบรค อาหารแห้ง ยำ หรืออาหารที่มีน้ำเล็กน้อย แถมราคาน่ารัก ๆ เพียงใบละ 4 บาท!!

 

ขอบคุณภาพ : Gimmick takeaway 

สีสันตามฤดูกาล

คุณเฌอแตม เจ้าของร้าน Gimmick takeaway คาเฟ่เล็ก ๆ ในย่าน siam square ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ใช้จานใบไม้เล่าว่า เมื่อก่อนก็ใช้กล่องพลาสติก แต่เหมือนกับความหลาย ๆ องค์กรก็หันมาใช้วัตถุดิบที่ย่อยสลาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แล้วเผอิญเราไปเจอ จานใบไม้พอดี เราก็เลยลองสั่งมาใช้ ตอนแรกก็คิดว่า ไม่น่าจะเวิร์ค แต่ไปๆมาๆ ก็รู้สึกมันดูดี เวลาเราใส่อาหารของเราลงไป  อีกอย่างราคาของจานใบไม้เทียบกับ กล่องพลาสติคมที่เราใช้ ราคาของใบไม้ถูกกว่า 1.50 บาท ดูตัวเลขน้อย แต่ถ้าสั่งเยอะมันก็เป็นเงินหลายบาท อีกอย่างจานใบไม้มันสามารถเลือกสีได้ตามฤดูของใบไม้ซึ่งมันก็เป็นเรื่องน่าสนใจอีกว่า ฤดูที่เราจะใช้มันได้สีใบไม้แบบไหน

 

 

ขอบคุณภาพ : Gimmick takeaway 

 

 

ไอเทมรักษ์โลกในปัจจุบันผุดขึ้นมามากมาย จากการตระหนัก และการหันมาให้ความใส่ใจในการรักษาสิ่งแวดล้อม และภาวะโลกร้อนที่ทวีคูณขึ้นทุกวัน นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมบนโลกของเรายังคงอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ ลดปัญหาขยะจากวัสดุทำงายโลกที่ย่อยสลายยาก แถมยังสร้างรายได้หมุนเวียนให้ชาวบ้านอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ