17 ก.พ. 2563
407 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'ประตูเมืองกับเรื่องเล่าคู่วิถี' ในสมัยต้นของกรุงรัตนโกสินทร์

เรื่องราวของ 'ประตูเมืองกับเรื่องเล่าคู่วิถี' อยู่ที่พิพิธบางลำพู ของกรมธนารักษณ์ ซึ่งมีบทบาทความสำคัญ และความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของผู้คนในอดีตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประตูเมือง ประตูวังหน้า-วังหน้า เป็นต้น
 
พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ทรงให้ความสำคัญกับการป้องกันพระนครเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การสร้างประตูเมือง เพื่อเป็นการควบคุมไพร่พลในการผ่านเข้า-ออก ภายในพระนคร มีทางเข้า-ออกถึง 63 ประตู เป็นประตูใหญ่ 16 ประตู และประตูเล็กหรือประตูช่องกุด 47 ประตู
 
ประตูเมืองเหล่านี้ เป็นเสมือนทางเชื่อมผู้คนจากนอกเมืองสู่พระนคร ประตูจึงมีบทบาทในชีวิตของผู้คนในสมัยนั้น และเป็นจุดพบปะกัน เช่น ‘ประตูดิน หรือประตูศรีสุดาวงศ์’ ในพระบรมมหาราชวัง เป็นประตูทางเข้า-ออก เขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเป็นที่อยู่ของหญิงชาววัง ผู้ชายทั่วไปไม่สามารถเข้าได้
 
หนุ่ม ๆที่อยากดูสาวชาววังต้องรอออกมาจับจ่ายข้าวของนอกประตู จึงเป็นที่มาของสำนวน ‘เจ้าชู้ประตูดิน’ รวมถึงชื่อย่าน ‘ประตูผี’ บริเวณแยกสำราญราษฎร์ สี่แยกจุดตัดถนนบำรุงเมือง และถนนมหาไชย ในอดีตเป็นประตูสำหรับลำเลียงศพออกนอกกำแพงเมืองจึงถูกขนานนามมาจนถึงปัจจุบันนี้
 
นอกจากประตูเมือง จะสร้างขึ้นเพื่อความมั่นคงของพระนครแล้ว ยังมีความงามของสถาปัตยกรรม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับประตูเมืองเหล่านั้น ทำให้เราสามารถย้อนอดีต กลับไปศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คน ในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/ei0t0pASlVE
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ