18 ก.พ. 2563
845 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 18 ก.พ. 63 - นายกฯ ไม่ให้เสนอหยุดสงกรานต์ 9 วัน - 'ปารีณา' มั่นใจแก้ข้อกล่าวหาปมที่ดินได้

'ปารีณา' มั่นใจแก้ข้อกล่าวหาปมที่ดินได้
นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ “กรมป่าไม้” แจ้งความดำเนินคดีบุกรุกป่าเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวไม่กังวล และยังมั่นใจทีมกฎหมายของพรรคพลังประชารัฐ ที่ส่งนายทศพล เพ็งส้ม มารับผิดชอบดูแลคดีนี้ และ ขณะนี้กำลังรวบรวมเอกสารต่างๆ เพื่อแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งตนยืนยันไม่ได้บุกรุกอะไร และมั่นใจในความบริสุทธิ์ ส่วนถามว่าหากฝ่ายค้านหยิบยกประเด็นนี้มาโจมตีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เห็นว่า คงทำไม่ได้ เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่หากมีการพาดพิง ตนเองในฐานะสมาชิกรัฐสภาก็คงใช้สิทธิ์ชี้แจง แต่จะให้ไปตอบโต้คงทำไม่ได้ เพราะไม่อยู่ในวาระการประชุม
 
ทั้งนี้ นางสาวปารีณา ย้ำว่า กรณีของตนเอง ให้ว่ากันไปตามกระบวนการ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมป่าไม้ เมื่อมีผู้ร้องทุกข์ก็ตรวจสอบดำเนินคดี ส่วนตนเองก็ต้องพิสูจน์ข้อกล่าวหาต่างๆ เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือ ประชาชน ก็จับจ้องคดีนี้ เพราะมีประชาชนที่ทำกินอยู่ และใช้ประโยชน์จากที่ดินประเภทที่ไม่มีเอกสิทธิ์ ดังนั้นผลของคดีที่ออกมาเป็นอย่างไร อาจมีทั้งผลกระทบ และ ประโยชน์กับ ประชาชน
 
อย่างไรก็ตาม นางสาวปารีณา ระบุว่า เตรียมรวบรวมหลักฐาน เพื่อฟ้องกลับ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น ที่ทำให้ตนเองเกิดความเสียหาย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการในเร็วๆนี้ ส่วนกรณีอื่นๆ นั้น นายทศพล จะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมว่าเห็นควรจะดำเนินการอย่างไร ล่าสุดก็ได้ประสานไปยังสื่อมวลชนบางช่องให้ลบคลิปข่าว ที่มีการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อน อาจมีผลต่อคดี ซึ่งสื่อก็เข้าใจและลบคลิปให้ ไม่มีอะไรสามารถพูดคุยกันได้
 
 
 
 
ครม.รับร่าง พ.ร.บ.งบ 63 ชะลอไว้ 5 วัน ตามขั้นตอน
นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 มาจากสภาแล้ววันนี้ ทางคณะรัฐมนตรี ก็จะชะลอไว้ 5 วัน ตามขั้นตอน และคาดว่า จะได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมในสัปดาห์หน้า จากนั้นก็จะเร่งการเบิกจ่ายงบประมาณในโครงการต่างๆทันที
 
 
 
 
นายกฯ ไม่ให้เสนอหยุดสงกรานต์ 9 วัน
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ตนมีมติไม่นำข้อเสนอหยุดยาว 9 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์เข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณา และตนก็ไม่เห็นที่จะให้หยุดเพิ่มเติม เพราะวันหยุดปกติก็มากพอแล้ว ซึ่งยังมีความจำเป็นที่ต้องให้บริการประชาชน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน ส่วนผลพลอยได้จากการท่องเที่ยวก็ไม่เท่าไหร่
 
 
 
 
ขยายอายุสัญญาสัมปทานค่าทางด่วน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และการทางพิเศษแห่งประเทศไทยร่วมกันแถลง ร่วมกันแถลง ว่า คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติแนวทางยุติข้อพิพาททางด่วนระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) โดยให้มีการขยายอายุสัญญาสัมปทานออกไปอีก 15 ปี 8 เดือน
 
โดยสัญญาระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน A ช่วงรัชดาฯ-พระราม9, ส่วน B ช่วงพญาไท-บางโคล่, และ ส่วน C ช่วงแจ้งวัฒนะ-รัชดาฯ ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 28 ก.พ. 2563 เป็นสิ้นสุด 31 ต.ค. 2578 ส่วนทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D ช่วงบางปะอิน-ปากเกร็ด ที่จะสิ้นสุดวันที่ 22 เม.ย. 2570 และโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C+) ที่จะสิ้นสุด 27 ก.ย. 2569 ให้เป็นสิ้นสุดในวันที่ 31 ต.ค. 2578 เช่นกัน โดยมีเงื่อนไขว่าคือให้ยุติข้อพิพาทระหว่างกัน และถอนฟ้องคดี 17 คดีทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าหนี้ 78,908 ล้านบาท ที่รัฐต้องจ่ายให้กับบริษัทเอกชนหรือที่เรียกว่าค่าโง่
 
ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สาเหตุที่จำเป็นต้องเร่งพิจารณาขยายอายุสัมปทานให้กับ BEM เนื่องจากจะสิ้นสุดอายุสัมปทานในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ซึ่งหากปล่อยให้หมดอายุสัมปทานจะต้องมีการประมูลหาผู้ให้บริการรายใหม่ จะไม่สามารถทำสัญญาขยายอายุสัมปทานได้ ในขณะที่มูลค่าหนี้ที่จะต้องจ่ายให้กับ BEM ไม่ได้ยุติ และดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นทุกวัน หากปล่อยให้หมดอายุสัมปทานตามเดิม รัฐจะต้องจ่ายเงินให้กับ BEM รวมเงินต้นและดอกเบี้ย 3 แสนล้านบาท
 
 
 
 
 
ผู้ว่าฯ แจงยอดบริจาคช่วยเหตุกราดยิงโคราช
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แจงยอดเงินบริจาคของคนไทย จากเหตุกราดยิง รวมทั้งสิ้น 89 ล้าน 9 แสน 3 หมื่น 6,633 บาท 43 สตางค์ ส่งมอบเดี๋ยวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้พิการถาวร รับผู้บาดเจ็บทั้งหมดแล้ว ยืนยันปิดรับบริจาคไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
 
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ระบุ ยอดเงินบริจาคของคนไทยที่ผ่านทางจังหวัดจากเหตุกราดยิง พี่ปิดรับบริจาคไปเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มียอดเงินรวมทั้งสิ้น 89 ล้าน 9 แสน 3 หมื่น 6,633 บาท 43 สตางค์ 
 
ในจำนวนนี้ทางจังหวัด ได้นำไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย รายละ 2,438,653.09 บาท ส่วนผู้พิการถาวรรุนแรง จำนวนสามราย รายละ 3,500,000 บาท ส่วนพิการถาวรปานกลางหนึ่งราย พิจารณาให้ สามล้านบาท นอกจากนี้ผู้บาดเจ็บหนัก 17 ราย มอบให้รายละ 400,000 บาท บาดเจ็บปานกลาง 16 ราย มอบให้รายละ 200,000 บาท และบาดเจ็บเล็กน้อย 31 ราย รายละ 20,000 บาท
 
 
 
 
จับชายข่มขืนอดีตแฟน ก่อนถ่ายรูปแบล็คเมล
ตำรวจ ปคม.จับกุมนายปณต อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ได้ที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งย่านวัชรพลหลังอดีตแฟนสาว เข้าแจ้งความว่าถูกนายปณต อาชีพช่างภาพทั่วไป ที่คบหากันตั้งแต่ปี 2560 มักจะมีปากเสียงกันเรื่องผู้หญิงและเงิน เมื่อฝ่ายหญิง บอกเลิกนายปณต กลับไม่พอใจ ข่มขู่จะมาทำร้ายครอบครัวฝ่ายหญิงกระทั่งต้นปี 2562 นายปณต นัดมาปรับความเข้าใจ แต่กลับใช้กำลังบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ โดยถ่ายภาพและอัดคลิปวิดิโอไว้ข่มขู่ รวมถึงใช้ปืนจี้บังคับให้มีเพศสัมพันธ์อีกหลายครั้ง จนเกิดความหวาดกลัวถึงขั้นเครียดมาก  จากการสอบสวนผู้ต้องหา อ้างทำไปเพราะหึงหวง ที่ฝ่ายหญิงขอเลิก
 
 
 
 
รับศพนักร้องเสียชีวิตปริศนา
ความคืบหน้ากรณีนางสาว เจนจิรา แซ่ลี้ อายุ 28 ปี นักร้องรับจ้างอิสระ  เสียชีวิตปริศนาในบ้านพักย่านเพชรเกษม  เมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา  (17 ก.พ.) หลังไปฉีดโบท็อก ที่คลินิคแห่งหนึ่งภายในซอยเพชรเกษม 81 ล่าสุดญาติติดต่อรับศพแล้ว แต่ยังไม่ระบุว่าเสียชีวิตจากโรคหัวใจ หรือผลข้างเคียงจากการศัลยกรรม ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (18 ก.พ.) ครอบครัวของ นางสาว เจนจิรา เดินทางมารับศพที่ นิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช
 
โดย รองศาสตราจารย์นายแพทย์ วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี รองอธิบการบดีฝ่ายวางแผน มศว.และผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ บอกว่า การฉีดโบท็อกซ์ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เสียชีวิต หากคลินิคที่ไปใช้บริการไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ระบบการหายใจล้มเหลวได้
 
 
 
 
ขสมก.เก็บค่าธรรมเนียมบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์
นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า ขสมก. จะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียม ในการออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไป และบัตรโดยสารนักเรียน นิสิต นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์ ใบละ 30 บาท ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป ส่วนบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (แบบรายเที่ยว) ยังคงจำหน่ายในราคา 50 บาทเท่าเดิม ไม่จัดเก็บค่าธรรมเนียม
 
อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้ใช้บริการ ที่มีบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไป และบัตรโดยสารนักเรียน นิสิต นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์เดิมอยู่แล้ว ยังคงสามารถเติมเงินในบัตร ตามช่องทางการเติมเงินต่าง ๆ อาทิ ตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงค์กิ้ง เป็นต้น เพื่อนำบัตรมาใช้บริการรถโดยสารของ ขสมก.ได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องซื้อบัตรใหม่
 
ทั้งนี้ ขสมก.ได้มีการออกแบบบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไปใหม่ ให้มีรูปแบบและสีสัน แตกต่างจากบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (แบบรายเที่ยว) อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันความสับสนในการใช้งาน รวมทั้ง ได้เพิ่มจุดจำหน่ายบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (แบบรายเที่ยว) ณ จุดขายที่ ขสมก.กำหนดอีกด้วย (เดิมบัตรดังกล่าวมีจำหน่ายเฉพาะบนรถโดยสารเท่านั้น)
 
 
 
HSBC ตั้งเป้าลดพนักงานทั่วโลก
เอชเอสบีซี โฮลดิ้งส์ เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมปรับลดพนักงานลงในสัดส่วน 15% หรือ ราว 35,000 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 235,000 คน เหลือ 200,000 คนในช่วง 3 ปีข้างหน้า และจะทำการปรับลดมูลค่าทางบัญชีลง 7.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดที่จะฟื้นฟูกิจการของธนาคารนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลก ขณะเดียวกันเอชเอสบีซีตั้งเป้าที่จะปรับลดต้นทุนลง 4.5 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากธนาคารได้รับผลกระทบจากการประท้วงในฮ่องกง และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ