19 ก.พ. 2563
250,213 ครั้ง

หากันจนเจอ! แพทย์จีนเคาะ ‘Favilavir’ เป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ตัวแรกอย่างเป็นทางการ

สำนักงานบริหารผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติของจีน ได้ให้การรับรองยาต้านไวรัส Favilavir (ไวรัสฟาวิลาเวียร์) และนับเป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ตัวแรกที่ได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการ
 
ทางการแพทย์ของจีน ได้มีการใช้ตัวยา Favilavir ในการทดลองรักษาผู้ป่วย 70 รายในเมืองเสิ่นเจิ้นก่อนที่จะได้รับการอนุมัติเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งยา Favilavir นี้เป็นยาที่ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท เภสัชกรรม เจ้อเจียง ไฮซัน ซึ่งยาFavilavir จะมีบทบาทสำคัญในการป้องกัน และรักษาโรคที่มาจากเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ได้ทดลองอีกสองตัวยาคือ ยารักษามาลาเรีย คอลโรควิน ฟอสเฟต ที่ได้ใช้ในการทดลองกับผู้ป่วยมากกว่า 100 รายในโรงพยาบาล 10 แห่งในกรุงปักกิ่ง และมณฑลกวางตุ้ง โดยล่าสุดได้มีการทดลองเพิ่มเติมที่ โรงพยาบาลในมณฑลหูหนาน
 
สถาบันการแพทย์มากกว่า 10 แห่งในเมืองอู่ฮั่น ได้มีการทดลองใช้อีกหนึ่งตัวยา คือยา Remdesivir (เรมเดซิเวียร์) โดยก่อนหน้านี้สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ (NIH) เปิดเผยว่า Remdesivir เป็นตัวยาที่สามารถใช้รักษาโรคซาร์ส รวมถึงใช้รักษาเชื้อไวรัสโคโรนาในลิง ทั้งนี้ นักวิจัยและทีมแพทย์ รวมถึงผู้ผลิตยาในประเทศจีน ได้เร่งทำการผลิตยา Favilavir เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 และในขณะนี้มียอดผู้ป่วยทั่วโลกอยู่ที่ 75,199 ราย
 
ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก : MisterBan
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ