19 ก.พ. 2563
253 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆกับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่าที่ 'พิพิธบางลำพู'

นิทรรศการบางลำพูในพิพิธบางลำพูของกรมธนารักษ์มีการจัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิตเป็นภูมิปัญญาที่เป็นอาชีพของชุมชนบางลำพูมาอย่างยาวนานไม่ว่าจะเป็นศิลปะการแทงยวก การตีทองคำเปลว และบ้านดนตรีไทย เป็นต้น

ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการสร้างสะพานนอร์รักสถานหรือสะพานโค้งพร้อมกับ
แปลงโชมหน้าย่านบางลำพูหลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ใหญ่ในปี 2412 ปรับปรุงตลาดให้มีเป็นระบบระเบียบมีการคมนาคมสะดวกสะบายมีรถรางสายรอบเมืองตั้งตนที่บางลำพูจึงทำให้ย่านนี้มีผู้คนคึกคักและเป็นศูนย์รวมความบันเทิงทั้งดนตรีไทย ละครร้องแม่บุนนากและโรงลิเกหอมหวนเป็นต้น

และเนื่องด้วยบางลำพูอยู่ใกล้วังหลวงจึงเป็นที่พักอาศัยของพระราชบริพาร ข้าราชการและช่างฝีมือหลายสาขา สืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นทั้งศิลปะแทงยวกที่ยังสืบทอดกันต่อมาในชุมชนวัดใหม่อำมตะรส งานเครื่องถมในชุมชนพานถม งานช่างทองในระแวงมัสยิดจักรพงศ์ บ้านปักเครื่องละคร ชุมชนตอกเขียนนิวาสตอกไก่แจ้และบ้านดนตรีไทยดุริยะประณีต นอกจากนี้ยังจัดแสดงร้านต่างๆที่อยู่คู่บางลำพูซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญในอดีตไว้อย่างครบครัน

ถึงแม้ว่ากาลเวลาจะทำให้ภูมิทัศน์ของชุมชนบางลำพูรวมไปถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนเปลี่ยนแปลงไปแต่พิพิธบางลำพูแห่งนี้ได้รวบรวมสิ่งที่เป็นหัวใจและสาระสำคัญที่ทำให้คนที่อยากรู้จักบางลำพูมาเรียนรู้ได้อย่างครบวงจร

 

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HWA9vljMKXI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ