21 ก.พ. 2563
377 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'อาคารประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหาร'

อาคารประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหารอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เป็นแหล่งค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ความเป็นชาติไทย และเป็นสถานที่เชิดชูเกียรติของบรรพบุรุษที่พลีชีพเพื่อชาติ กระตุ้นเตือนให้คนไทยได้เห็นภัยสงครามในอดีต และเป็นที่ศึกษาหาความรู้
 
อาคารประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหาร เป็นอาคารทรง 8 เหลี่ยม สูง 5 ชั้น มีลักษณะคล้ายป้อมค่ายหอรบโบราณ ด้านหน้าทางเข้าประดิษฐานพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) แกะสลักจากหินอ่อนขนาดเท่าครึ่งพระองค์จริง ภายในอาคารจัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับสงครามในยุคต่าง ๆ อาทิเช่น 
 
สงครามโลกครั้งที่ 1 ยุทธนาวีเกาะช้างในกรณีพิพาทไทย-อินโดจีนฝรั่งเศส , สงครามมหาเอเชียบูรพา วีรกรรมกองบินน้อยที่ 5 , สงครามเกาหลี เหตุการณ์การรบในป่าเวียดนาม และสงครามกับกลุ่มคอมมิวนิสต์อีกหลายเหตุการณ์  โดยมีการสร้างฉากอย่างสมจริง ทั้งขนาดของหุ่นจำลอง และรูปแบบการจัดวาง เสมือนได้พาผู้ชมเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง
 
นอกจากนี้ยังมีห้องพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติกองทัพไทย วีรกรรมบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย วิวัฒนาการเครื่องแบบทหาร และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งภายในบริเวรกำแพงแก้วรอบระเบียง จะมีการจารึกชื่อวีรชน ที่สละชีพไปในการรบตั้งแต่ครั้งประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 1 ไปจนถึงสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยในปัจจุบัน
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/6_GY6YKb9NQ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ