22 ก.พ. 2563
8,298 ครั้ง

เช็คจำนวน ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน ในสภาฯ หลังยุบพรรคอนาคตใหม่ - เปิดรายชื่อพรรคสำรอง

ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค 10 ปี นั้น 
 
ต่อมามีรายงานข่าว เรื่องของพรรคสำรอง ว่าอาจเป็น พรรคสามัญชน ซึ่งมีการจดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองแล้ว และอาจเป็นพรรคพลังอนาคต ซึ่งตามรายงานระบุว่า พรรคพลังอนาคตอยู่ระหว่างรอเสนอ กกต.เห็นชอบจดทะเบียนพรรคการเมือง หรืออาจเป็นพรรควิชั่นใหม่ ที่มีการจดทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่มีการขอนำเอกสารจดตั้ง กลับไปแก้ไข
 
ส่วนจำนวน ส.ส.เกิดการเปลี่ยน หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ 11 คนถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปีนั้น ทำให้พรรคอนาคตใหม่เหลือ ส.ส. 65 คน โดยจะไม่มีการเลื่อนส.ส.บัญชีรายชื่อขึ้นมาแทน เพราะพรรคถูกยุบไปแล้ว และจะไม่มีการคำนวณสัดส่วนส.ส.ใหม่ เพราะกฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้ให้ดำเนินการ ทำให้ ส.ส. 65 คนตกอยู่ในสภาพไร้สังกัดในขณะนี้ โดยต้องหาสังกัดใหม่ ภายใน 60 วัน
 
ทั้งนี้เมื่อเช็คเสียงส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร จากเดิมที่มีอยู่ 498 เสียง ลดลงเหลือ 487 เสียง ปรากฎว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล จะมีเสียงอยู่ที่ 263 เสียง ประกอบด้วยพรรคพลังประชารัฐ 117 เสียง ประชาธิปัตย์ 52 เสียง ภูมิใจไทย 52 เสียง ชาติไทยพัฒนา 11 เสียง รวมพลังประชาชาติไทย 5 พลังท้องถิ่นไท 5 ชาติพัฒนา 3 รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ขณะที่มีพรรคเล็ก อีก 11 เสียง รวมถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ประกาศถอนตัวจากฝ่านค้านก่อนหน้านี้อีก 5 เสียง
 
ขณะที่ฝ่ายค้านจะเหลือเสียงรวม 224 เสียง ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย 135 เสียง อนาคตใหม่ที่ต้องหาสังกัดใหม่ 65 เสียง เสรีรวมไทย 10 เสียง ประชาชาติ 7 เพื่อชาติ 5 พลังปวงชนชาวไทย 1 และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จากพรรคเศรษฐกิจใหม่อีก 1 เสียง
 
 
รับชมผ่านทูยูบได้ที่ : https://youtu.be/CctVCi-hxZo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ