22 ก.พ. 2563
6,150 ครั้ง

ป้ามหาภัยแพร่โควิด-19 ทำคนเกาหลีใต้ติดเชื้อทะลุร้อย - พบการแพร่ระบาดในเรือนจำจีน ติดเชื้อกว่า 500 ราย

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ขณะนี้องค์การอนามัยโลกรู้สึกวิตกังวลอย่างหนักถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัว โควิด นายน์ทีน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับจีน หรือเมืองอู่ฮั่น แม้ว่าเราจะยังมีโอกาสที่จะควบคุมการแพร่ระบาด แต่โอกาสนั้นก็น้อยลงทุกที
 
องค์การอนามัยโลกขอให้หลายๆประเทศ คุมเข้มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และต้องเตรียมพร้อมสำหรับการแพร่เชื้อภายในชุมชนด้วย มาตรการที่เข้มงวดจะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้ ซึ่งอนามัยโลกกล่าวถึงมาตรการของจีนในอู่ฮั่น ที่ช่วยควบคุมการแพร่ระบาดได้
 
ขณะนี้องค์การอนามัยโลกกำลังร่วมกันทำงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในหลายๆประเทศเพื่อฝึกเจ้าหน้าที่ในประเทศนั้นๆให้มั่นใจได้ว่า พวกเขาจะรู้วิธีป้องกันการติดเชื้อ และเพื่อให้แน่ใจว่า ประเทศต่างๆมีเจ้าหน้าที่เพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์
 
สำหรับประเทศที่กำลังน่าเป็นห่วงในขณะนี้คือเกาหลีใต้ ในช่วงที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวานนี้พบผู้เสียชีวิตเป็นรายที่สอง ขณะที่วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 142 คน ใน 10 เมือง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ตอนนี้อยู่ที่ 346 คน เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดนอกประเทศจีน
 
ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายล่าสุด 92 คน เกี่ยวข้องกับลัทธิชินชองจิ ในเมืองชองโด หนึ่งในพื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตการจัดการพิเศษ และอยู่ใกล้เมืองแทกู ทำให้ผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับลัทธิชินชองจิ ตอนนี้มีมากกว่า 150 คนแล้ว ผู้ที่ติดเชื้อกลุ่มนี้รับเชื้อมาจากผู้ป่วยรายที่ 31 ซึ่งเป็นผู้หญิงวัย 61 ปี ที่เมืองแทกู และเป็นสมาชิกของลัทธิ ที่เข้าร่วมพิธีถึง 4 ครั้งในระหว่างที่เธอติดเชื้อและมีไข้ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์
 
ส่วนพื้นที่คันไซ ประเทศญี่ปุ่น ออกมาประกาศแล้วว่ามีผู้ติดเชื้อรวม 17 ราย จากการประกาศของสถานกงลุลใหญ่ ณ นครโอซากา และมีคำแนะนำให้คนไทยในพื้นที่ปฎิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานในท้องถิ่น ส่วนใครที่คิดจะเดินทางไป สถานกุงศุลแนะให้เลื่อนเดินทางออกไป
 
ขณะที่เรือสำราญไดมอนด์ ปริ้นเซส ที่เทียบท่าอยู่ที่ญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อบนเรือ 639 คน เสียชีวิตแล้ว 2 คน เป็นชาวญี่ปุ่นทั้งคู่ และบนเรือยังมีคนไทยอยู่ด้วย ติดเชื้อ 4 คน เป็นผู้โดยสาร 1 คน  และลูกเรือ 1 คน รักษาตัวอยู่ที่ญี่ปุ่น ส่วนลูกเรือคนไทยที่เหลือจะต้องมีการตรวจเป็นครั้งที่ 2 ถ้าไม่พบเชื้อ จะได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือได้
 
 
สถานการณ์โควิด-19 ในจีนยังน่าเป็นห่วง พบการแพร่ระบาดในเรือนจำ มีผู้ติดเชื้อกว่า 500 ราย
 
สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ประเทศจีน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีออกมาบอกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุด แต่ที่มณฑลหูเป่ยกับอู่ฮั่นยังคงน่าเป็นห่วง ยังน่าซับซ้อน
 
ขณะที่ทางการจีนออกมาบอกว่า พบการแพร่ระบาดในเรือนจำ อย่างน้อยมีการติดเชื้อไปกว่า 500 ราย จากเรือนจำ 3 แห่ง
 
 
'บาห์เรน' ประกาศห้ามคนต่างชาติที่เคยมาไทยเข้าประเทศ
 
สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ประเทศบาห์เรน ออกประกาศห้ามคนต่างชาติที่เคยเดินทางมาประเทศไทย อิหร่าน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ เข้ามายังประเทศบาห์เรน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ