15 พ.ค. 2557
3,209 ครั้ง

'สุรชัย' เดินสายถก 'ทปอ.' หาทางออกประเทศไทย

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รักษาการประธานวุฒิสภา แถลงข่าวร่วมกับร่วมกับ ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตพนาวิน ประธานอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ภายหลังการหารือร่วมกันกว่า 2 ชั่วโมงระหว่างสมาชิกวุฒิสภาและที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

 

โดยนายสุรชัยระบุว่าการเดินสายหารือตลอด 3 วันที่ผ่านมา มีความเห็นเป็นไปในทางเดียวกัน ย้ำว่าที่สุดแล้วทางออกประเทศไทยต้องอยู่บนหลักการที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ สามารถยุติปัญหาวิกฤติของประเทศได้ รวมทั้งอยู่บนหลักประชาธิปไตย ภายใต้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ขอให้มั่นใจว่าข้อสรุปที่จะออกมาจะอยู่บนหลักการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและประชาชนโดยรวม ที่สำคัญจะต้องเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ภายใต้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าวุฒิสภามีอิสระ ในการทำงาน ไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจใคร

 

ทั้งนี้นายสุรชัยขอความร่วมมือทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบในระหว่างรอผลสรุปการหารือจากวุฒิสภา ขอความร่วมมือนักกฎหมายอย่าใช่ข้อกฎหมายมาปฏิเสธแนวทางแก้ปัญหา รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนอย่านำเสนอข่าวแบบใส่ร้ายโจมตีกัน ยืนยันที่ผ่านมาไม่เคยพูดว่าจะใช้แนวทางนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 7  พร้อมกับยืนยันว่ายังรอฟังความเห็นจากรัฐบาล และแกนนำ นปช. โดยยินดีไปหารือทุกสถานที่ และทุกเวลา และจะพยายามเต็มที่เพื่อให้ได้ข้อสรุปออกมาในวันพรุ่งนี้

 

ขณะที่ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตพนาวิน ประธานอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. เห็นว่าการแก้วิกฤตประเทศครั้งนี้ต้องใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และรัฐศาลตร์ และต้องอยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ อยากขอให้ฝ่ายที่มีความเห็นต่างได้เข้าร่วมเวทีหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยในส่วนของทปอ.มองว่าวิกฤตการเมืองในขณะนี้ควรมีรัฐบาลชุดใหม่ที่มีอำนาจเต็มเข้ามาบริหารประเทศระหว่างการรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เนื่องจากรัฐบาลรักษาการมีอำนาจจำกัด แต่กลไกที่จะได้มาจะต้องหารือกันอย่างรอบคอบภาย โดยไม่ยืนยันชัดเจนว่า จะเป็นรัฐบาลเฉพาะกาลตามข้อเสนอของ 12 องค์กรหรือไม่ แต่ย้ำว่าทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ