24 ก.พ. 2563
409 ครั้ง

ไฟป่านครนายกยังลามไม่จบ เหตุลมกรรโชกแรง - เฝ้าระวังไฟป่าเขาใหญ่ หวั่นกระทบสัตว์

สถานการณ์ไฟป่าหลายจุดในภาคตะวันออก โดยที่ จ.นครนายก ยังลามไม่จบ หลังเจ้าหน้าที่เข้าดับจุดที่เข้าใกล้โรงเรียนเตรียมทหาร ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา ได้แล้ว ก่อนไฟป่าได้ลามอย่างรวดเร็วข้ามฝั่งมายังหมู่บ้านของประชาชน บริเวณ หมู่ 2 ต.ศรีกะอาง

 

โดยชาวกว่า 10 หลังคาเรือนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวได้ช่วยกันดับไฟกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ควบคุมไฟป่าตรงจุดนี้ไว้ได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายจุด ที่ยังคงมีไฟป่าลุกอยู่บนเทือกเขา เนื่องจากบริเวณเทือกเขานั้นแห้งแล้ง และมีลมกรรโชกแรง จึงทำให้ไฟป่านั้นโหมขึ้นมาอีกครั้ง

 

โดยมีเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่ขึ้นบินดับไฟป่า พร้อมทำแนวกั้นไฟไม่ให้ไฟป่าลงมาใกล้บ้านเรือนประชาชน หากไม่มีลมกรรโชกคาดว่าไฟจะสงบลง

 

ล่าสุดพลเอกพรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มอบหมายให้โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ จัดชุดปฏิบัติการ จำนวน 3 ชุด รวม 36 นาย ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กระจายกำลังเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในการดับไฟบริเวณพื้นที่เชิงเขาอีหูด ด้านทิศตะวันตกของโรงเรียนเตรียมทหาร พร้อมทั้งจัดรถดับเพลิงดำเนินการฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้เกิดการลุกลามไปยังพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง และจัดยุทโธปกรณ์ลงพื้นที่ดำเนินการทำแนวป้องกันไฟโดยรอบบริเวณ

 

ขณะที่ปราจีนบุรี เกิดไฟป่าไหม้เขามดแดง เขาขวาง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังคงมีไฟไหม้ลุกลามขยายเป็นวงกว้าง แผ่ขยายเข้าไปในป่าลึก กินพื้นที่หลายร้อยไร่ การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงตลอดเวลา

 

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 5 ระดมกำลังกว่า 100 นาย เดินเท้าเข้าดับไฟป่าบนพื้นที่เขามดแดงและป่าที่ถูกไฟไหม้ โดยกระจายกำลังออกเป็นชุด 4 จุดหลัก โดยเดินเท้าไปตามแนวไฟจนถึงหัวไฟ เพื่อตัดตอนเป็นแนวกันไฟ ไม่ให้ลุกลามลึกเข้าไปในเขตเขาสมอปูน คาดว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดับไฟได้

 

ส่วนที่ จ.ตราด ไฟป่าเขาบรรทัด ล่าสุด ไฟสงบลงในบางจุดแล้ว แต่ควันไฟยังคงกระจายไปทั่วตัวเมืองตราดเหมือนเดิม เหตุเพราะกระแสลมพัดแรง พัดเอาควันไฟและฝุ่นละอองเข้ามาในตัวเมืองตราดเป็นจำนวนมาก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/whfjL6zmqes

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ