24 ก.พ. 2563
371 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆกับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน พิพิธภัณฑ์ 'พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย'

พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยซึ่งอยู่ภายในพระบรมราชนุสรพระบาสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
 
พระบาสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสร็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2310 ณ ต.อัมพวา เมืองสมุทรสงคราม ที่นี่จึงมีการจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านไว้
 
พระบาสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 2 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเป็นทั้งกษัตริย์นักรบ นักปกครอง และศิลปิน ทรงได้รับการยกย่องให้เป็นพระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยทรงมีพระปรีชาสามารถล้ำเลิศ ในศิลปกรรมหลายสาขา ทั้งด้านสถาปัตยกรรม ปติมากรรม และการดนตรีและที่โดดเด่นที่สุดคือด้านวรรณกรรมที่ทรงพระราชนิพนธ์รามเกียรติ์ อิเหนา และบทละครนอกอีกหลายเรื่อง
 
ทรงทำนุบำรุงพุทธศาสนาในหลายด้าน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บูรณะประติสังขรวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อเป็นวัดอารามประจำรัชกาลในโอกาสครบ 200 ปีวันพระราชสมภพ เมื่อปีพุทธศักราช 2511
 
องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก้ ได้ยกย่องสดุดีให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกในฐานะทรงมีผลงานดีเด่นด้านศิลปะวัฒนธรรม มีการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ พร้อมจัดสร้างพระบรมราชานุสรพระบาสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/xnANFY3n-Aw
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ