24 ก.พ. 2563
72,649 ครั้ง

ซบเซา! นกสกู๊ต-นกแอร์ เลิกจ้าง 28 นักบิน-ลูกเรืออีกครึ่งร้อย ขณะไลอ้อนแอร์ใช้มาตรการสมัครใจหยุดงาน โดยไม่รับเงินเดือน

นกสกู๊ต-นกแอร์ เลิกจ้าง 28 นักบิน-ลูกเรืออีกครึ่งร้อย ขณะไลอ้อนแอร์ใช้มาตรการสมัครใจหยุดงาน โดยไม่รับเงินเดือน
 
วันที่ 24 ก.พ. 63  มีรายงานข่าวจากวงการนักบิน แจ้งว่าจากปัญหาเศรษฐโลกชะลอตัว ประกอบกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทั่วโลก ที่เข้ามาซ้ำเติม ทำให้หลายสายการบินจำเป็นต้องยกเลิกและลดเที่ยวบิน ไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงในการแพร่ระบาด เช่นจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่งผลให้หลายสายการบินเริ่มใช้มาตรการปรับลด (เลย์ออฟ) นักบินและลูกเรือแล้ว
 
โดยเมื่อช่วงวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมาสายการบินนกแอร์ได้สั่งปลดนักบินแล้วจำนวน 4 คน โดยอ้างว่าปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดทำให้สายการบินต้องปรับลดเที่ยวบิน
 
ส่วนสายการบินนกสกู๊ต ซึ่งเป็นสายการบินร่วมทุนระหว่างนกแอร์กับสายการบินสกู๊ตของ สิงคโปร์นั้น ล่าสุดได้ถอดเครื่องบินออกจากการทำการบิน จำนวน 2 ลำ จากผลกระทบอุตสาหกรรมการบินที่ซบเซาจำนวน 1 ลำ และจากปัญหาพิษไวรัสโควิด19 ที่แพร่ระบาดอีก 1 ลำ ทำให้จำเป็นต้องปรับลดจำนวนนักบินและลูกเรือลงตามไปด้วย
 
ล่าสุดได้ประกาศเลิกจ้างนักบินแล้วรวมทั้งสิ้น 24 คน ซึ่งเป็นนักบินสัญชาติไทยทั้งหมดโดยใช้วิธีเข้ามาทำงานที่หลังโดนคัดออกก่อน รวมทั้งยังทำการเลิกจ้างลูกเรืออีก 50 คน
 
โดยในส่วนของนักบินนั้นพบว่าสายการบินเลิกจ้างในระหว่างสัญญา ดังนั้น มีนักบินหลายรายอยู่ระหว่างรวมรวมหลักฐานเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับสายการบินนกสกู๊ต ในข้อหาเลิกจ้างไม่เป็นธรรมแล้ว
 
ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่าสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ได้ประกาศใช้มาตรการ Leave without pay หรือให้สมัครใจการลาหยุดงานโดยไม่รับเงินเดือนกับนักบินและลูกเรือของสายการบิน
 
ซึ่งในส่วนของนักบินเปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีนักบินสมัครเข้าร่วมโครงการเต็มจำนวน 20 คน
 
 
 
 
 
 
ขอบคุณ : ข้อมูลข่าวสด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ