25 ก.พ. 2563
7,397 ครั้ง

เปิดใจ “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” กับคู่ซี้ที่ลุยไปด้วยกันทุกที่ทุกสถานการณ์

เล่าประสบการณ์ที่ได้ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี

 

          “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ได้ก้าวเข้าสู่การทำงานด้านจิตอาสามานานกว่า 30 ปี เขาเป็นแรงขับเคลื่อนของคนรุ่นใหม่ที่มีใจอยากช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อน จนได้เกิดปรากฎการณ์ที่มีพี่น้องชาวไทยร่วมกันช่วยบริจาคเงินให้กับผู้ประสบภัยจังหวัดอุบลราชธานีมากถึง 426 ล้านบาท พร้อมทั้งลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยโดยทันที จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์ตรงจากการใช้งานจริงจนได้ก้าวมาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของกระบะ NEW MG EXTENDER

 

Q: จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัดสินใจพลิกบทบาทจากนักแสดงสู่อาสากู้ภัยในโค้ดเนม “ดารา 1”?

A: เริ่มจากตอนอายุ 13 ปี ได้เห็นหน่วยอาสาไปเก็บศพไม่มีญาติ แล้วรู้สึกว่าเขาไม่รังเกียจที่จะทำ จนเวลาผ่านมาหลังจากผมเข้าวงการบันเทิงแล้ว ก็เกิดเหตุการณ์ตึกถล่ม ผมตัดสินใจไปที่เกิดเหตุ ตอนนั้นเจ้าหน้าอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูเขาให้เสื้อและค้อนปอนด์กับผม ผมพบศพแรกเลยได้ฉายาว่า “พระเอกเก็บศพ” จนมีรหัสอาสาสมัครร่วมกตัญญูว่า “ดารา 1” นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการช่วยเหลือคน

 

Q: ปรากฎการณ์ที่ได้รับเงินบริจาคมากถึง 426 ล้านบาท มันเกิดขึ้นจากอะไร?

A: ความตั้งใจแรกผมอยากจะบริจาคเงินส่วนตัวจำนวน 1 ล้านบาท แต่พอเปิดรับบริจาคที่มีคนให้ความสนใจช่วยเหลือจำนวนมาก จนได้รับยอดบริจาคสูงถึง 426 ล้านบาท ผมไม่คาดคิดว่าจะได้เงินจำนวนมากขนาดนี้ ทำให้รู้เลยว่าในยามยากลำบากคนไทยเราจะไม่ทิ้งกัน

 

 

Q: ในการลงพื้นที่ช่วยเหลืออุทกภัยที่อุบลฯ ต้องเผชิญกับอุปสรรคอะไรบ้าง? 

A: อุปสรรคที่เจอคือการลำเลียงสิ่งของเข้าไปช่วยเหลือได้ไม่สะดวก เนื่องจากระดับน้ำที่สูงมากจึงไม่มีพาหนะที่เข้าไปได้นอกจากเรือ เลยทำให้การลำเลียงของยากลำบาก

 

 

Q: ที่ผ่านมามีการแก้ปัญหาหรือมีการช่วยเหลืออย่างไร?

A: ผมรู้จักกับเฮียโต้ที่เป็นอาสากู้ภัยเหมือนกันเป็นเจ้าของโรงแรมวิจิตรพรที่ทีมงานผมเข้าไปพัก และเป็นเจ้าของโชว์รูมเอ็มจีที่อำเภอวารินชำราบซึ่งอยู่ในพื้นที่ประสบภัย ได้ช่วยเหลือด้วยการให้ใช้พื้นที่สำหรับการตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมให้รถกระบะ NEW MG EXTENDER และรถตู้ NEW MG V80 มาใช้ลงพื้นที่ ทำให้ผมสามารถลำเลียงข้าวของต่าง ๆ ไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว

 

 

Q: การช่วยเหลือในครั้งนั้นเรื่องพาหนะก็เป็นส่วนสำคัญ แล้วหลังจากใช้งานมีความประทับใจอย่างไร?

A: หลังจากการใช้งานตลอด 3 เดือนเต็ม รถกระบะ NEW MG EXTENDER คือรถที่ลุยสมบุกสมบันไปกับผมทุกที่ ทั้งลุยน้ำลุยเลน ลุยโคลน มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในระหว่างที่รอเรือมารับของปรากฎว่าน้ำท่วมสูงขึ้นเรื่อยๆ จากโป่งล้อเกือบถึงกระโปรงรถ ตอนนั้นผมกลัวว่ารถจะสตาร์ทไม่ติด แต่รถกลับสตาร์ทติด แถมยังวิ่งได้สบาย มันทำให้ผมทึ่งในสมรรถนะและประทับใจในรถรุ่นนี้มากๆ 

 

 

Q: ความรู้สึกก่อนและหลัง จากการใช้งานรถยนต์เอ็มจี?

A: ตอนแรกผมพูดได้เลยว่าไม่รู้จักเอ็มจี แต่หลังจากที่ได้ใช้งาน 1 สัปดาห์ ผมรู้สึกว่ารถใช้งานดี ช่วงล่างดี นั่งสบาย จึงรู้สึกประทับใจเลยเปิดใจเรียนรู้และลองใช้งานอย่างจริงจัง ที่สำคัญรถคันนี้ทำให้ผมรู้สึกปลอดภัย เพราะมีระบบความปลอดภัยเยอะมาก

 

 

Q: จุดเริ่มต้นในบทบาทพรีเซนเตอร์ของกระบะ NEW MG EXTENDER ของเอ็มจี?

A: จากประสบการณ์ที่ได้ใช้งานจริงตลอด 3 เดือน ทำให้ผมรู้สึกอยากเป็นเจ้าของรถเอ็มจีและอยากเป็นพรีเซนเตอร์ให้เอ็มจี เพราะอยากให้ทุกคนได้รู้ว่ารถยนต์เอ็มจีมีสมรรถนะที่ดีไม่แพ้รถที่มีอยู่ในตลาด และราคาก็ถูกมาก ผมอยากให้ทุกท่านได้ลองใช้หรือไปทดลองขับที่ศูนย์ไหนก็ได้ แล้วคุณจะประทับใจเหมือนผม ปัจจุบันผมได้เลือก NEW MG EXTENDER เป็นรถคู่ใจผม ไปไหนไปกัน เพราะผมมั่นใจว่ารถคันนี้จะไปกับผมได้ทุกที่

 

 

Q: ทำไมคนไทยควรเปิดใจให้กับกระบะน้องใหม่อย่าง NEW MG EXTENDER แบบคุณบิณฑ์? 

A: การเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ไม่มีอะไรเสียหาย ถ้าหากเราลองเปิดใจให้กับสิ่งใหม่ๆ ก็อาจทำให้เจอสิ่งที่ดีกว่า มีความสุขมากกว่า ฉะนั้นอยากให้ทุกคนลองเปิดใจให้กับเอ็มจี

 

          นอกจากงานด้านกู้ภัย “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ยังไม่หยุดที่จะให้การช่วยเหลือสังคม โดยหวังว่าในอนาคตอยากจะเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ เนื่องจากตนเคยเสียโอกาสดีๆ ที่จะได้ร่วมงานกับฮอลลีวูด เพียงเพราะไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ จึงให้ความสำคัญด้านภาษากับเด็กยากไร้ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งโครงการคือโรงทานแบบถาวรที่มีคุณภาพมากพอจะสามารถได้เลี้ยงคนได้เป็นร้อยๆคน ตั้งแต่เช้าถึงเย็น อยากให้คนที่ไม่มีเงินซื้อข้าวกินได้กิน ซึ่งถ้ามีโอกาสก็จะทำแน่นอน” บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ กล่าว

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Facebook : MG M2 Motorsport Ubonratchathani

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ