26 ก.พ. 2563
7,082 ครั้ง

สมุนซัดทอด 'บรรยิน' โหดลงมือเอง จับพี่ชายผู้พิพากษาเผานั่งยาง ศาลค้านประกันตัว หวั่นหลบหนี

คืบหน้าการจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เอี่ยวคดีอุ้มฆ่านายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอาญากรุงเทพใต้ เจ้าของสำนวนคดีปลอมเอกสารโอนหุ้นนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง มูลค่า 300 ล้านบาท ที่ถูกโอนไปยังบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.บรรยิน ก่อนติดตามจับกุมพรรคพวกรวม 6 คน โดยหนึ่งในนั้นซัดทอดว่า พ.ต.ท.บรรยิน เป็นผู้บงการ

 

ล่าสุดตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ไปชี้จุดตามสถานต่าง ๆ เพื่อประกอบคำให้การ โดยจุดแรก เป็นบ้านพักของ พ.ต.ท.บรรยิน ในซอยรัชดาภิเษก 33 ห่างจากปากซอยประมาณ 20 เมตร หลังด่านเก็บเงินรัชดา ซึ่งหนึ่งในผู้ต้องหาให้การว่าใช้เป็นสถานที่นัดรวมตัวกันพูดคุยรายละเอียด เตรียมการ วางเเผนก่อนลงมือก่อเหตุ

 

จุดที่สองบริเวณถนนฝั่งตรงข้ามประตูเข้าออกศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เป็นจุดที่กลุ่มผู้ต้องหาลงมือดักรออุ้มนายวีรชัย ขึ้นรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นสปอร์ตไรเดอร์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

 

โดยนายณรงค์ศักดิ์ ป้อมจันทร์ ยอมรับว่าเป็นคนล็อคตัวขึ้นรถก่อนต่อยท้อง นายวีรชัย ส่วนนายชาติชาย เมณฑ์กุล เป็นคนดันตัวขึ้นรถ และนายประชาวิทย์ ศรีทองสุข เป็นคนคอยคุมเชิงนั่งอยู่หลังรถ ก่อนรุมทำร้ายร่างกายระหว่างนั่งอยู่ในรถ

 

ส่วนจุดบริเวณริมถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี เป็นสถานที่สุดท้ายที่คาดว่านายวีรชัย พี่ชายของผู้พิพากษา อาจหมดสติก่อนจะเสียชีวิต ซึ่งจุดนี้ตำรวจไม่ได้คุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุด จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน มาสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการปราบปราม

 

ส่วน พ.ต.ท.บรรยิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าถูกควบคุมตัวที่กองปราบปราม และไม่ได้มีการนำตัวไปชี้จุด เนื่องจากให้การปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา รวมถึงผู้ต้องหาอีก 2 คน ด.ต.ธงชัย วจีสัจจะ หรือ สจ.อ๊อด และนายมนัส ทับทิม ก็ยังคงให้การปฏิเสธ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ

 

จากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกันได้คุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ใส่กุญแจมือออกจากห้องคุมขังกองปราบปราม โดยมีสีหน้านิ่งเฉยไม่มีท่าทีกังวลเเต่อย่างใด ไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางฝากขัง

 

โดยระหว่างที่คุมตัวออกจากห้องขัง พ.ต.ท.บรรยิน พูดเพียงสั้น ๆว่า "ผมยังไม่ทราบรายละเอียดอะไรเลย" เมื่อสอบถามว่าวงจรปิดหน้าศาลฯจับภาพชายเเต่งกายคล้ายกับตำรวจใช่คุณบรรยินหรือไม่ เเต่ พ.ต.ท.บรรยิน หันมองหน้าผู้สื่อข่าวพร้อมกับส่ายหน้า เเละไม่ได้ตอบประเด็นนี้ บอกเจ็บมือเนื่องจากถูกใส่กุญแจมือ

 

ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 5 คนที่เหลือตำรวจกองปราบปรามได้ควบคุมตัวไปฝากขังผัดแรกที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เช่นเดียวกัน

 

ซึ่งศาลอนุญาตให้ฝากขัง พ.ต.ท.บรรยิน ผลัดแรก 12 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พร้อมกับ ด.ต.ธงชัย วจีสัจจะ หรือ ส.จ.อ๊อด ,นายณรงค์ศักดิ์  ป้อมจันทร์, นายชาติชาย เมณฑ์กุล ,นายประชาวิทย์ ศรีทองสุข รวม 6 คน โดยอัยการจะทำการสืบพยานฝ่ายโจทก์ล่วงหน้าในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) รวม 6 หมายจับในข้อหา

 

-ร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป

 

-เป็นซ่องโจรโดยเป็นการสมคบเพื่อกระทำความผิดที่มีระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป

 

-พยายามข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพของผู้อื่น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่โดยหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังบุคคลใด

 

ต่อมาศาลอาญาคดีทุจริตฯ คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีโทษอัตราสูงและเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เกรงว่าจะกระทำการข่มขู่พยานปากสำคัญ และไปยุ่งกับพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดี ทั้งนี้ เวลา 13.00 น. วันนี้ (26 ก.พ.) พนักงาน​อัยการจะทำการสืบพยานฝ่ายจำเลย​ล่วงหน้าอีก​ครั้ง​

 

ด้านภรรยาและบุตรชายได้เดินทางเข้าเยี่ยม พ.ต.ท.บรรยิน จากนั้นภรรยาเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะช่วงเวลานี้มันค่อยข้างละเอียดอ่อนมาก แต่จะชี้แจงความบริสุทธิ์ของสามีแน่นอน โดยก่อนหน้านี้มีสื่อบางสำนักออกข่าวว่า ในช่วงเวลาวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น สามีของตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ มีผู้ถูกกล่าวหาบางรายอยู่ในงานศพพื้นที่ จ.นครสวรรค์

 

ขณะที่ผู้ถูกกล่าวหาบางคนก็มีพยานยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ในวันดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งตนอยากได้ข้อมูลในส่วนนั้น เนื่องจากตอนนี้ทางครอบครัวไม่ได้มีเวลาหาเลย จึงอยากจะได้ข้อมูลนั้นมารวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมชี้แจงความบริสุทธิ์ของสามี ส่วนรายละเอียดคดีอื่น ๆ จากการพูดคุยกับสามี โดยพิจารณาว่าจะเปิดเผยข้อมูลใดกับสื่อได้บ้างหรือไม่ในอนาคต

 

ผู้สื่อข่าวได้ไปพูดคุยกับนายชะลอ โฉมศรี เพื่อนสนิทของ ด.ต ธงชัย วจีสัจจะ หรือ สจ.อ๊อด ที่เชื่อว่า สจ.อ๊อดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยวันเกิดเหตุ 4 ก.พ.ยังอยู่ในพื้นที่ ไปร่วมงานศพด้วยกันและมีภาพถ่ายยืนยัน และสจ.อ๊อดไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล ในพื้นที่มีแต่ชาวบ้านรัก ไม่เข้าใจถูกจับกุมได้อย่างไร แต่ทั้งนี้ สจ.อ๊อดกับพ.ต.ท.บรรยิน สนิทกันมากตั้งแต่สมัยเป็นตำรวจและก็ลาออกมาเล่นการเมืองท้องถิ่นด้วยกัน

 

ทางด้านพ่อของนายชาติชาย หรือเปรี้ยว หนึ่งในผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ และให้การรับสารภาพกับตร. เปิดใจทั้งน้ำตาว่า ไม่เชื่อว่าลูกชายจะไปก่อเหตุฆ่าคนตายได้ ขนาดให้เชือดไก่ยังกลัวเห็นจิ้งจกตุ๊กแกก็กลัว ลูกไม่ได้ทำแน่นอน วันเกิดเหตุ ก็นั่งกินเหล้ากับพี่ชายที่บ้าน แล้วก็เข้านอน จะไปก่อเหตุตอนไหน ซึ่งลูกชายทำงานโรงงาน และเวลาหยุดก็ไปรับจ้างที่สนามไก่ชนของสจ.อ๊อด และรับจ้างช่วยงาน สจ.อ๊อด  

 

เช่นเดียวกับพ่อของนายประชาวิทย์ ศรีทองสุข หรือตูน หนึ่งในผู้ต้องหา ก็ยืนยันว่าลูกชายไม่ได้ไปก่อเหตุแน่นอน ลูกขี้กลัวและไม่เคยดุร้ายหรือจะไปทำร้ายใครได้ แต่ลูกชายตน ทำงานเป็นคนขับรถให้สจ.อ๊อดมานาน เรื่องที่เกิดขึ้นลูกตนไม่ได้ฆ่าคนตายแน่ๆ แต่หากหลักฐานมีก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย

 

มีรายงานข่าวว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 ได้ซัดทอดว่า พ.ต.ท.บรรยิน เป็นผู้ลงมือจับพี่ชายผู้พิพากษา จุดไผเผานั่งยางด้วยตัวเอง

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/g6hNud96qnQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ