26 ก.พ. 2563
14,715 ครั้ง

สั่งปิดทันที! กช.ประกาศให้พระหฤทัยดอนเมืองหยุดการสอบทั้งหมด หลังพบเด็กติดเชื้อโควิด - 19 จากญาติที่เดินทางกลับจากญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า เมื่อวันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00 น. ทางโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ได้รายงานข้อมูลจากการแจ้งจากครูประจำชั้น ป. 3/4. ว่า มีเด็กที่มีญาติเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด19 จากโรงพยาบาลบีแคร์ พบว่ามีผลเลือดเป็นบวก แสดงว่าเด็กได้รับเชื้อ ติดมาจากปู่ที่เป็นทหารอากาศ และได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังอาศัยในบ้านหลังเดียวกัน และเดินทางมาส่งหลานที่โรงเรียนด้วยตัวเอง โดยเด็กมาโรงเรียนล่าสุดในวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อมาสอบปลายภาค ก่อนจะหยุดในวันต่อมาเพื่ออ่านหนังสือสอบตามประกาศของทางโรงเรียน 
 
นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 26 ก.พ. ทางโรงเรียนได้ทำการคัดกรองวัดไข้เด็กในช่วงเช้าของวันสอบ และกรมควบคุมโรค สำนักอนามัย สธ.ได้เข้ามาตรวจนักเรียนชั้น ป. 3/4 และบุคลากรในโรงเรียนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อีกทั้งได้ประกาศหยุดการสอบให้นักเรียนทั้งหมดกลับบ้าน และเลื่อนมาจัดสอบในวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม ส่วนห้อง ป. 3/4 จะมีการสอบในวันอังคารที่ 10 มีนาคม รวมถึงมีการทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งโรงเรียนในช่วงบ่ายวันเดียวกัน
 
“ผมเองได้ย้ำให้โรงเรียนดำเนินการตามมาตรการป้องกัน ซึ่งสช.ได้ประกาศไปแล้ว กรณีครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือรอต่อเครื่องในประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับมาให้พักรอดูอาการที่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน และไม่ควรเข้ามาบริเวณโรงเรียนชั่วคราว ขณะเดียวกันยังแจ้งข้าราชการในสังกัดให้งดเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งขณะนี้มีข้าราชการ สช. ที่เพิ่งกลับจากประเทศญี่ปุ่น 2 ราย ผมก็สั่งให้พักอยู่บ้าน 14 วันเพื่อความปลอดภัย รวมถึงโรงเรียนต่าง ๆ ด้วย ล่าสุดมีโรงเรียนนานาชาติ แห่งหนึ่ง ขออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศ ผมก็ไม่อนุญาตและขอความร่วมมือ ทุกโรงเรียนปรับแผนพาเด็กไปทัศนศึกษาในประเทศแทนก่อนในช่วงนี้” นายอรรถพลกล่าว
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ