27 ก.พ. 2563
3,932 ครั้ง

ผวาทั้งประเทศ! 'อนุทิน' ตำหนิปู่ย่าเที่ยวญี่ปุ่นปกปิดข้อมูล ลามติดหลานป่วย 'โควิด-19' สธ.ยันไม่ใช่ซูเปอร์สเปรดเดอร์

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2563 สถานการณ์โควิด-19 ในไทย กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย คือปู่กับย่า วัย 65 ปี ที่เดินทางกลับมาจากฮอกไกโด ญี่ปุ่น แต่ปกปิดข้อมูลการเดินทางกับโรงพยาบาล จนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และติดต่อเชื้อไปยังหลานอายุ 8 ขวบ ส่วนคนในครอบครัวรายอื่นต้องเฝ้าระวัง 14 วัน  
 
 
ทั้งนี้ เคสปู่ย่าหลานนี้ ส่งผลกระทบให้ต้องเรียกตัวผู้โดยสารทั้งหมดจาก Thai AirAsia X เที่ยวบิน XJ621 ซัปโปโร-ดอนเมือง และกักตัวพนักงานและลูกเรือ ส่วนที่โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ต้องกักตัว 30 บุคลากรทางการแพทย์ และปิดหอผู้ป่วย รวมถึงที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง เขตดอนเมือง ต้องปิดโรงเรียน 14 วัน เฝ้าระวังนักเรียนและครู และปิดธนาคารธนชาต สาขาดอนเมือง 3 วัน
 
 
ขณะที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ประเทศไทยแม้มีกรณีผู้ติดเชื้อ 3 รายนี้ แต่ก็ยังอยู่ในการแพร่ระบาดระยะ 2 ไม่มีผู้ป่วยซูเปอร์สเปรดเดอร์ (Super Spreader)
 
 
ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ รพ.บี.แคร์ ต้องตำหนิ เพราะไม่ยอมทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำเอาไว้ เมื่อเดินทางกลับมามีไข้ยังไปติดต่อกับคนในบ้าน และยังสัญจรไปมา ซึ่งถ้าเราไม่เจอก่อนก็มีโอกาสเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ได้ เราไม่ต้องการคุณลุงในไทย เพราะมีคุณป้าเกาหลีแล้ว การทำแบบนี้จะเดือดร้อนกันไปทั่ว แต่โชคดีที่ตะครุบตัวได้ก่อน
 
 
อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ยังยืนยันว่า ควบคุมได้ไม่มีอะไรเกินเหตุ เรามีประวัติผู้สัมผัสหมดแล้ว รวมถึงลูกเรือที่กลับมา ผู้โดยสารในเครื่อง กรมควบคุมโรคติดต่อไปขอตรวจทุกคนว่ามีอาการเช่นไร
 
 
นอกจากนี้ พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า ปู่ย่าทั้ง 2 คน ไม่ได้เป็นกำลังผลของกองทัพอากาศ แต่เป็นคนในครอบครัวของกำลังพล และเหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดในพื้นที่ของกองทัพอากาศ ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้กำลังพลทุกคนและครอบครัว งดไปเที่ยวประเทศกลุ่มเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 รวมถึงกำลังพลที่มีภารกิจทางทหารที่ต้องเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงก็ขอให้ชะลอไว้ก่อน
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2DvzY2ALCtA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ