28 ก.พ. 2563
23,784 ครั้ง

ชื่นชม คู่รักกักตัวในบ้าน หลังกลับจากญี่ปุ่น สั่งอาหารผ่านแอพ แขวนหน้าบ้าน ไม่สัมผัสตัว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากกรณีที่ครอบครัวหนึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสหลังจากกลับจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีการปกปิดประวัติการท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มเสี่ยง จนทำให้มีผู้เสี่ยงติดเชื้อต่อกว่าร้อยราย จึงทำให้ประชาชนวิตกกังวลและวอนให้คนที่เพิ่งกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงรับผิดชอบต่อสังคม โดยการกักตัวเองไว้ในบ้าน 14 วัน

 

ล่าสุด มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nipaporn Kornkamol ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงวิธีการกักตัวเองอยู่ในบ้านหลังจากเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และวิธีการใช้ชีวิตระหว่างกักตัวที่ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยนางสาวนิภาพร กรกมล อายุ 39 ปี และนายเชาวโรจน์ แซ่เจียง อายุ 38 ปี สองสามีภรรยา เล่าว่า พวกตนเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. เพิ่งกลับมาถึงประเทศไทยวันที่ 26 ก.พ. โดยก่อนเดินทาง และระหว่างอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการตรวจร่างกายวัดไข้อยู่เสมอ และป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย

 

หลังจากกลับมา ได้ทำการตรวจร่างกายและพบว่าไม่มีไข้ และไม่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ตั้งใจว่าต้องรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการกักตัวเองไว้ที่บ้าน 14 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพราะแม้ว่าร่างกายพวกตนจะแข็งแรงแต่อาการอาจแสดงผลภายหลังก็เป็นได้ จึงได้เริ่มการกักตัวเองไว้ในบ้านตั้งแต่กลับมาถึง ความรู้สึกของการกักตัวอยู่แต่ในบ้านก็เหมือนการใช้ชีวิตในวันหยุดตามปกติ ไม่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตอะไรมาก เพียงแค่ไม่ได้ออกไปไหนเท่านั้นเอง ส่วนสามี บริษัทอนุญาตให้ทำงานที่บ้านแทน พร้อมส่งรายงานสุขภาพทุกวัน

 

ส่วนเรื่องอาหารและของใช้ก็สั่งผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยหักเงินผ่านบัญชี เมื่อพนักงานมาส่ง ก็มีป้ายเขียนไว้หน้าบ้านว่า "ส่งของ กดกริ่ง แขวนไว้ค่ะ"  ตนก็จะออกไปหยิบของเอง  ส่วนเพื่อนบ้านก็น่ารักมาก นำอาหารและเครื่องออกกำลังกายมาวางไว้ให้ เพราะเป็นห่วงว่าพวกตนจะไม่มีอะไรกินหรือไม่มีอะไรทำ

 

ทั้งนี้ อยากจะเตือนผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการตรวจร่างกายและวัดไข้เสมอ หากตรวจแล้วไม่พบไข้ ก็ยังไม่ควรไว้วางใจ เพราะอาการอาจจะแสดงภายหลัง ดังนั้น เราไปเที่ยวสนุกมาแล้ว ก็ไม่ควรทำให้คนอื่นที่ไม่ได้เที่ยวต้องเดือดร้อนไปด้วย ควรกักตัวเองไว้ 14 วัน หากมีอาการให้รีบไปพบแพทย์ และไม่ควรปิดบังว่าเคยไปประเทศกลุ่มเสี่ยงมาก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GgSb6wuLT4k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ