29 ก.พ. 2563
1,736 ครั้ง

นโยบายบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา-ลดความเหลื่อมล้ำ

ปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็กมีจำนวน 15,158 แห่ง ซึ่งบางโรงเรียนอาจจะต้องมีการบริหารจัดการใหม่ แต่บางโรงเรียนอย่างโรงเรียนบ้านโพธิ์งามหนองหญ้าขาว เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพทั้งทางด้านวิชาการ วิชาชีพ และทักษะชีวิต 
 
ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. มีนโยบายบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อยกระดับคุณภาพของโรงเรียนเหล่านี้
 
ซึ่งทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต7 ก็พร้อมจะดำเนินการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และยกระดับการศึกษาให้เท่าเทียมกัน
 
โดยโรงเรียนบ้านโพธิ์งามหนองหญ้าขาววิทยา เป็นโรงเรียนที่อยู่ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต7 เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล2 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียน 109 คน เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีการบริหารจัดการการศึกษาที่มีคุณภาพ ทั้งทางด้านวิชาการ และทางด้านวิชาชีพ
 
ในการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ต้องเริ่มดำเนินไปตามขั้นตอน โดยความเห็นชอบจากภาคีเครือข่ายทุกฝ่าย โดยเฉพาะชุมชน ซึ่งในขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการกำลังพิจารณา ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็กมีสวัสดิการอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อเป็นแรงจูงใจ ให้คนเก่งๆ ได้เข้ามาพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กมากขึ้น
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/e2D8iZrs_KQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ