03 มี.ค. 2563
507 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน อันซีนไทยแลนด์ 'พระอุโบสถวัดบางกุ้ง' โบราณสถานแห่งกรุงศรีอยุธยา

พระอุโบสถวัดบางกุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ที่นี่เป็นหนึ่งอันซีนไทยแลนด์แห่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะเป็นพระอุโบสถที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และปัจจุบันนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่มากมายไ ม่ว่าจะเป็นต้นโพธิ์ ต้นไทร หรือต้นกร่าง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อโบสถ์น้อย ซึ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพสักการะของพระพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก

 

พระอุโบสถนี้มีชื่อว่า 'โบสถ์ปรกโพธิ์เป็นพระอุโบสถก่ออิฐ ถือปูนกว้าง 8 เมตร ยาว 23 เมตร มีหน้าต่างด้านข้างด้านละ 3 บาน มีประตูด้านหน้าประตูเดียวลายปูนปั้นพรรณพฤกษาประดับด้วยเครื่องถ้วยที่หน้าพระอุโบสถ และร่องรอยที่เลือนรางของจิตรกรรมฝาผนังภายในบ่งบอกลักษณะเฉพาะและความเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

 

'หลวงพ่อนิลมณี' หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า 'หลวงพ่อดำ' ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ หน้าตักกว้าง 2 เมตร ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่เดินทางมากราบไหว้ขอพร

 

นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระแล้วยังได้ชมความงามแปลกตาที่ธรรมชาติสร้าง จากไม้ใหญ่ 4 ชนิด รัดล้อมแผ่กิ่งก้านรากและใบ โอบล้อมโบสถโบราณอายุ 400 ปี ไว้ อย่างน่ามหัศจรรย์ ดังที่คนโบราณเชื่อว่ามีรุขเทวดาปกปักรักษาสถานที่แห่งนี้ไว้

 

ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนิลมณีที่เลื่องลือไปไกลทั่วทุกสารทิศจึงทำให้ผู้คนเดินทางมากราบไหว้อย่างไม่ขาดสาย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/2Au1fKciOvU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ