04 มี.ค. 2563
1,099 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จ.สมุทรสงคราม

บ้านแมวไทยโบราณ เป็นศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์รวบรวมพันธุ์แมวไทยไว้หลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2544

 

แมวไทยเป็นหนึ่งในมรดกอันล้ำค่า ทางด้านวัฒนธรรมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และเป็นที่นิยมในต่างประเทศ อันสืบเนื่องมาตั้งแต่เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ได้พระราชทานแมวไทยให้มิตรประเทศต่าง ๆ รวมทั้งได้พระราชทานแมววิเชียรมาศ 1 คู่ ให้กงสุลอังกฤษประจำประเทศไทย ซึ่งต่อมาได้ชนะเลิศการประกวดแมวโลก ทำให้แมววิเชียรมาศเป็นที่รู้จัก และได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์พันธุ์แท้ของโลกในชื่อว่า Siamese Cat โดยได้รับการยอมรับว่าเป็นแมวขนสั้นที่มีความสวยสง่าที่สุดในโลก

 

กำนันปรีชา ชาวสมุทรสงคราม ผู้รักและสนใจศึกษาค้นคว้ารวมทั้งได้เลี้ยงแมวไทยมาตั้งแต่เด็ก ๆ จึงได้ก่อตั้งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หรือบ้านแมวไทยจ.สมุทรสงครามขึ้น เพื่อส่งเสริมให้คนไทยได้เห็นคุณค่า และความสำคัญของแมวไทย เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากตั้งแต่ปีพ.ศ.2544 และเป็นที่เดียว ที่จะสามารถไปชมแมวไทยสายพันธุ์โบราณที่เหลืออยู่เพียง 5 ชนิด ได้แก่ แมววิเชียรมาศ ,แมวสีสวาด ,แมวศุภลักษณ์ ,แมวโกนจา และแมวขาวมณี

 

ถึงแม้ว่าที่ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ หลงเหลือให้ชมเพียง 5 สายพันธุ์เท่านั้น ถ้าใครที่สนใจสามารถไปศึกษาเรื่องราวของแมวไทยพันธุ์โบราณ ที่ปรากฏอยู่ในสมุดข่อยทั้ง 23 สายพันธุ์ได้อย่างครบครันที่บ้านแมวไทยโบราณ หรือศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงคราม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/_nj1LV1K0AM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ