05 มี.ค. 2563
699 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน เอกลักษณ์แมวไทยโบราณ ๕ สายพันธุ์

วันนี้มาศึกษาเรียนรู้เรื่องแมวไทยซึ่งเป็นที่ต้องการเป็นที่นิยมไปทั่วโลกปัจจุบันแมวสายพันธุ์โบราณหลงเหลืออยู่เพียง ๕ สายพันธุ์เท่านั้น คือ แมววิเชียรมาส แมวศรีสวาท แมวสุภลักษณ์ แมวโกนจาและแมวพันธุ์ขาวมณี

 

'แมวศุภลักษณ์' ปรากฏชื่อในสมุดโบราณเรียกอีกอย่างว่า แมวทองแดง เนื่องจากมีขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัวตามีสีเหลืองเป็นประกาย แมวโกนจา เรียกอีกอย่างว่า แมวดำปอด หรือ ดำมงคล เนื่องจากมีสีดำทั้งตัวตาสีเหลืองเหมือนดอกบัวแลกแย้มท่าเดินเหมือนสิงโตคนโบราณเชื้อว่าเป็นแมวมงคลผู้ใดเลี้ยงไว้จะมีสมบัติ

 

'แมววิเชียรมาส' นิยมเลี้ยงกันในราชสำนักมาแต่โบราณเพราะถือว่าเป็นแมวนำโชคลาภเพราะมีตาสีฟ้าสดใสส่วนสีขนเป็นสีครีมแต้มสีเข้มที่เรียกว่าแต้มสีครั่งรวม 9 ตำแหน่ง

 

'แมวสีสวาด' หรือแมวโคราช เรียกว่า แมวมาเลศ หรือ แมวดอกเลา พบที่อำเภอพิมายในจังหวัดนครราชสีมาเชื่อกันว่าเป็นแมวแห่งโชคลาภเพราะมีสีขนคล้ายสีเมฆตาสีเหลืองอมเขียวดุจข้าวกล้าคนนิยมนำไปแห่นางแมวขอฝน 

 

'แมวขาวมณี' หรือ แมวขาวปอด สันนิษฐานมัยรัตนโกสินทร์มีขนสีขาวศรีษะคล้ายหัวใจมีสามลักษณะคือมีตาสีฟ้าสองข้าง ตาสีเหลืองสองข้าง และตาสองสีมีความเชื่องมากจึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายปัจจุบัน

 

หากใครสนใจสามารถมาเยี่ยมชมแมวไทยสายพันธุ์โบราณได้ที่นี่ทุกวันตั้งแต่ 9.00น.-18.00 น.

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/M-zKYJszmTk

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ