07 มี.ค. 2563
2,330 ครั้ง

ชาวหัวหินไม่เห็นด้วย ใช้พื้นที่ 'สวนสนประดิพัทธ์' กักตัวผีน้อย - 11 องค์กรที่เพชรบุรี ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลมีแผนงานจะนำแรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า ผีน้อย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ มากักบริเวณเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นเวลา 14 วัน ที่สวนสนประดิพัทธ์ 1 อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในเร็วๆ นี้ โดยรัฐบาลจะใช้ สัตหีบ โมเดล เป็นตัวอย่าง เพื่อดูแลไม่ให้ แพร่ระบาดสู่ชุมชน เพื่อความสบายใจของชาวชุมชนด้วย 
 
ภายหลังมีการเผยแพร่ข่าวในเรื่องนี้ ออกไปได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยที่จะนำผีน้อยมากักตัวที่หัวหิน แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่ในเขตพื้นที่ทหารก็ตาม ชาวบ้านต่างหวั่นวิตกว่าจะมีการแพร่เชื้อ และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรงมากขึ้น 
 
ทั้งนี้ที่ประชุมได้ออกหนังสือแถลงการณ์ร่วม 15 หน่วยงาน คัดค้านนำคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้มากักตัวดูอาการในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 
สำหรับแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ได้ถูกส่งไปยัง นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ,และผู้ช่วยรัฐมนตรีให้ได้รับทราบแล้ว และ นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมาประชุมชี้แจงให้กับหน่วยงานเกี่ยวข้องได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องโควิด-19 ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองหัวหิน
 
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชาวหัวหิน และผู้ประกอบการในพื้นที่หัวหิน ที่ไม่เห็นด้วยกับกรณีดังกล่าวได้เชิญชวนให้มาร่วมกันแสดงพลังเพื่อเป็นจุดยืนในวันที่ 7 มีนาคม 2563 นี้ที่บริเวณหน้าหอนาฬิกาหัวหิน
 
นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน (ผูกไทค์) กล่าวว่า ในส่วนของปัญหาผีน้อยที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดนั้น ตนก็รู้สึกเข้าใจ และเห็นใจ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะนำมากักตัวไว้ที่อำเภอหัวหิน เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากทั่วโลก หากมีการนำผีน้อยมากักตัว แม้จะเป็นพื้นที่ทหาร แต่ก็จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เป็นเรื่องยากทั้งการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เอง และนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว อาจจะขาดความเชื่อมั่น ไม่มาท่องเที่ยว ส่งผลต่อรายได้ของชาวบ้าน เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาลจะต้องทบทวนให้ดี นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่จะตามมาภายหลังรับการกักตัวของผีน้อยด้วย จะต้องมีมาตรการอื่นๆ ตามมาอีก 
 
นางสุณีย์ แสงฉาย ชาวบ้านหัวหิน กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่จะนำผีน้อยมากักตัวที่หัวหิน เนื่องจากตอนนี้ธุรกิจในพื้นที่ก็เงียบ และซบเซาอย่างมาก ตอนนี้สถานการณ์ของไวรัสดควิด -19 ค่อนข้างหนักหนา เป็นปัญหาระดับโลก ชาวบ้านเองก็ต้องปรับตัว อยากให้กักตัวผีน้อยเหล่านี้ในพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีผู้คน ต้องยอมรับก่อนว่าเราไม่สามารถวางใจ ผีน้อยเหล่านี้ได้ เพราะตอนอยู่เกาหลี ก็ลักลอบเข้าไปทำงาน แต่ตอนกลับมาประเทศไทยที่เป็นบ้านเกิดกลับจะมาสร้างปัญหาอีก ไม่มีใครอยากให้มา รัฐบาลอาจจะต้องมีมาตรการกักตัวเหมือนต่างประเทศ คือกักตัวบ้าน มาจากจังหวัดไหน ก็กักตัวอยู่จังหวัดนั้นปิดประกาศห้ามออกจากบ้าน มีการส่งอาหาร น้ำให้ 
 
สำหรับสวนสนประดิพัทธ์ แม้จะเป็นพื้นที่ทหาร แต่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประชาชนไปท่องเที่ยวชายหาดเป็นจำนวนมาก ไม่ควรให้มานอนสบายอย่างเดียว ต้องยอมรับสภาพที่จะอยู่พื้นที่ห่างไกลผู้คน โควิด-19 เป็นปัญหาโลกแล้วตอนนี้
 
ขณะที่ จ.เพชรบุรี เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญกลุ่มธุรกิจบิสคลับจังหวัดเพชรบุรี และภาคส่วนต่างๆ เข้ายื่นหนังสือ ต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ณ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรีเพื่ิอขอให้รัฐบาลได้โปรดทบทวนและยกเลิกแผนการที่จะนำคนไทย (ผีน้อย) ที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีไต้หรือประเทศไดก็ตามที่มีการแพร่ระบาดของโรค โควิด19 มากักตัวในสถานที่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวหลักของ จ.เพชรบุรี รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงชุมชน โดยขอให้นำไปยังสถานที่ของทางราชการอื่นๆ ที่เป็นสถานที่ปิดและอยู่ห่างไกลชุมชน
 
โดยมีสื่อมวลชนเทุกแขนง กลุ่มองค์กรต่างๆ เข้าร่วมแสดงเจตนาเพื่อป้องกันไม่ให้"เมืองเพชร"ต้องกลายเป็นเมืองแพร่ระบาดโรคโดยไม่มีเจตนารังเกียจคนไทยด้วยกัน แต่เป็นห่วงด้านความปลอดภัยขอประชาชน และเกรงผลกระทบด้านการท่องเที่ยว พร้อมเสนอแนะให้จัดหาสถานที่ใหม่ เพื่อความปลอดภัยและไม่กระทบต่อเศฐกิจ และการท่องเที่ยวต่อผู้ว่าราชการจังหวัด หลังจากนั้นนายกอบชัย บุญอรณะผู้ว่าราชการจังหวัด มารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/oz8ZFsvoTtc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ