07 มี.ค. 2563
2,129 ครั้ง

โควิด-19 พ่นพิษ! หลาย รพ. เริ่มวิกฤตหน้ากากอนามัยมีสำรองใช้ไม่เกิน 1 เดือน แพทย์โพสต์วอนขอรับบริจาค

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทั่วโลกต้องเผชิญในขณะนี้ ส่งผลให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลในไทยอาทิ หน้ากากอนามัย เริ่มถึงขั้นวิกฤตขาดแคลน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 
ล่าสุดที่โรงพยาบาลรามาพบว่ามีหน้ากากอนามัยที่สำรองใช้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ทางบุคลากรทางการแพทย์ได้เริ่มใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าแทน โดยจะเริ่มจากฝ่ายที่ไม่ได้ดูแลผู้ป่วยโดยตรง ซึ่งหลังจากนนี้จะเกิดปัญหา ทั้งนี้ถึงทาง ผอ.โรงพยาบาลรามา เผยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นขอให้เป็นบทเรียนของทางภาครัฐในการจัดการบริหารหน้ากากอนามัย 
 
โรงพยาบาลศิริราช - รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช ยอมรับว่า  ความต้องการใช้ของโรงพยาบาลศิริราชอยู่ที่ประมาณแสนชิ้นต่อสัปดาห์แต่จะได้รับจากศูนย์ฯ  90,000 ชิ้น  ซึ่งต้องหวังพึ่งศูนย์กระจายหน้ากากอนามัย  เพราะหาซื้อที่อื่นไม่ได้  ขณะที่ ล่าสุดโรงพยาบาลศิริราช มีใช้ได้อีก 3 สัปดาห์ ถือว่าเสี่ยง   ยืนยันว่า โรงพยาบาลศิริราชไม่ได้ให้หน้ากากกับบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน  แต่เฉพาะสายงานที่สัมผัสผู้ป่วยโดยตรง  นอกนั้นจะให้หน้ากากผ้าที่ซักได้กับบุคลากรอื่น   โดยในกรณีบุคลากรในกลุ่มเสี่ยง มีอยู่ที่ 15,000 คน 
 
โรงพยาบาลวังเจ้า-เริ่มขาดแคลนหน้ากากอนามัย สำหรับผู้ที่จะบริจาคสนับสนุน ก็สามารถบริจาคได้ที่โรงพยาบาลวังเจ้า ซึ่งจะได้ส่งไปช่วยเหลือโรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล อีก 5 แห่งซึ่งเป็นเครือข่าย ของโรงพยาบาลวังเจ้า
 
ทันตแพทย์ ม.รังสิตรอประเมินปิดศูนย์ทันตแพทย์ เนื่องจากขาดแคลนหน้ากากอนามัยถึงขั้นไม่มี ทั้งนี้จากการปิดศูนย์ทันตแพทย์ ส่งผลให้ นักศึกษาทันตแพทย์ ม.รังสิต จะจบช้ากว่าที่กำหนด 
 
ทางด้านคุณหมอที่โรงพยาบาลหาดใหญ่เป็นคุณหมอผ่าตัด ได้โพสต์ภาพตัวเองที่สวมหน้ากากอนามัยที่เต็มไปด้วยคราบเลือด พร้อมบอกว่าขณะนี้หน้ากากอนามัยได้หมดเป็นที่เรียบร้อย และขอรับบริจาคหน้ากากอนามัย 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :   https://youtu.be/y8YLhLuHgw8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ