08 มี.ค. 2563
3,618 ครั้ง

เข้มคัดกรองผีน้อยกลับไทย 'โฆษกรบ.' แจงเร่งตาม 80 ผีน้อยหนีกักกันโรค 'พิชัย' แนะเจรจาโรงแรมใช้เป็นที่กักตัว

ความคืบหน้ามาตรการดูแลกลุ่มแรงงานไทยที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ หรือผีน้อย และคนจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นที่กังวลของประชาชนในการเสี่ยงแพร่โควิด-19
 
เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2563 เวลา 21.30 น. ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศย่านสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเดินทางมารับแรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือ ผีน้อย ที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้ ด้วยสายการบิน JIN AIR เที่ยวบิน IJ 333 ที่มีจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินดังกล่าวทั้งหมดจำนวน 104 คน เป็นคนไทย 88 คน และใน 88 คนมีผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หรือผีน้อย จำนวน 66 คน
 
เจ้าหน้าที่ได้จัดโซนให้ผู้โดยสารทั้งหมดที่เดินทางมากับสายการบินดังกล่าวเข้าคัดกรองโควิด -19 เป็นกรณีพิเศษ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคได้ทำการตรวจซ้ำถึง 3 รอบ ก่อนจะผ่านเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง ผลปรากฎว่าหลังการตรวจคัดกรอง พบเข้าข่ายต้องสงสัยเนื่องจากมีอุณหภูมิร่างการสูงกว่าที่กำหนด จำนวน 15 ราย เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวผู้เข้าข่ายต้องสงสัยเข้าสู่กระบวนการของสาธารณสุข ส่วนที่เหลืออีก 51 ราย ได้ส่งตัวขึ้นรถบัสเดินทางไปสถานที่คัดกรองเฝ้าระวังที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และที่เหลืออีก 22 ราย ที่ผ่านด่านการตรวจคัดกรองและไม่พบความผิดปกติ ก็จะถูกส่งตัวไปยังจุดคัดกรองของภาค ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วันเหมือนกัน โดยจะแยกเป็น 4 ภาค ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้ก็จะไปอยู่ในที่พักหรือโรงแรม ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะตามไปตรวจเช็คทุกวัน ตามกระบวนการของสาธารณสุข 
 
ต่อมาเมื่อเวลา 01.15 น. ของวันที่ 8 มี.ค.2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ พักดูเพื่อเฝ้าดูอาการ อาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ 59 คน แบ่งเป็นหญิง 32 คน ชาย 27 คน ได้เดินทางมายังศูนย์เฝ้าระวัง ด้วยรถบัส 3 คัน ซึ่งถือเป็นกลุ่มแรก โดยทั้งหมดจะต้องผ่านการคัดกรองโรค ด้วยการวัดไข้ การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ พร้อมทำความสะอาดกระเป๋าสัมภาระ รองเท้า อุปกรณ์สื่อสาร ก่อนขึ้นห้องพัก ซึ่งได้มีการคัดแยกชาย-หญิง จากกัน ในการเข้าพักเพื่อเฝ้าดูอาการ ห้องละ 3 คน โดยคนไทยที่กลับมาทั้งหมดจะถูกกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการตามแผนรับมือโควิด-19
 
ส่วนรถบัสและพนังงานขับรถที่รับส่งคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้นั้น จะต้องจะผ่านการทำความสะอาด ด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อ ตามขั้นตอนกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ และกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะเดินทางกลับ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคสู่ผู้ขับขี่ และผู้ใช้งานกับรถโดยสารหลังการปฏิบัติภารกิจ
 
สำหรับพื้นที่อาคารรับรองสัตหีบ เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 6 อาคาร ตั้งแต่อาคาร 3 - อาคาร 8 โดยผู้ที่ถูกกักตัว จะอยู่ได้ในพื้นที่เฉพาะด้านในอาคารรับรองและสวนหย่อมโดยรอบอาคาร โดยมีรั้วกันโดยรอบและมีเจ้าหน้าสารวัตรทหารเรือ เฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ได้ออกมาบริเวณด้านนอก หรือริมทะเล ทั้งนี้คาดว่าจะมีคนไทยกลับจากเกาหลีทยอยเดินทางมายังกิจการอาคารรับรองสัตหีบเพิ่มอีก เพื่อเฝ้าดูอาการ
 
ด้าน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ เปิดให้ต่างชาติที่อยู่เกินวีซ่าและต้องการกลับประเทศต้นทาง ให้รายงานตัวที่สำนักงานอื่นที่ไม่ใช่พื้นที่พักอาศัยได้ โดยให้ติดต่อภายใน 3-15 วัน และวันที่ 11 มีนาคมนี้ เกาหลีใต้จะใช้ระบบรายงานตัวกลับล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ พร้อมทั้งเพิ่มจุดคัดกรองผู้โดยสารอีก 3 จุด ที่สนามบินอินชอน ส่วนตัวเลขแรงงานผิดกฎหมายที่ขอกลับประเทศ สามารถขอตรวจสอบได้ตามบันทึกความเข้าใจด้านแรงงาน
 
นอกจากนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า มีกลุ่มผีน้อยไม่ให้ความร่วมมือ แล้วยังพยายามหลบหนีการถูกกักตัว โดยในวันที่ 7 มี.ค.2563 มีผู้โดยสารคนไทยกลับจากเกาหลีใต้แล้ว 200 คน และบางส่วนไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังพยายามหนีจากการถูกกักกันตัวไว้ โดยสามารถหลบหนีออกไปได้ ประมาณ 70-80 คน ขณะนี้ได้สั่งการให้อธิดีกรมควบคุมโรค เร่งตรวจสอบรายชื่อข้อมูลผู้ที่เดินทางมาว่าใครหลบหนีไปได้บ้าง เพื่อนำตัวกลับมากักกันโรค และดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคต่อไป
 
ต่อมาวันนี้ (8 มี.ค.2563) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกับทีมข่าวช่อง 3 ถึงกรณีผีน้อย 70-80 คน ลักลอบหลบหนีการกักกันโรค เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ทางกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข ประสานงานกัน เพื่อติดตามตัวกลับมา ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ
 
ขณะที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีผีน้อย โดยเสนอให้รัฐบาลเจรจากับโรงแรมซึ่งมีนักท่องเที่ยวพักน้อยในช่วงนี้ เป็นที่กักตัวแรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือผีน้อย ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงแรมที่มีปัญหานักท่องเที่ยวลดลงได้ในระดับหนึ่งด้วย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/kZQJ832mBpQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ