09 มี.ค. 2563
1,786 ครั้ง

องค์การเภสัชฯ ประกาศงดขายหน้ากากให้ ปชช. เพื่อจัดสรรให้ รพ.ใช้ก่อน

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า อภ.ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัย จำนวน 410,700 ชิ้น/วัน จากนี้ร้านขายยาองค์การเภสัชกรรมประกาศงดการจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้ประชาชนทั่วไปออกไปก่อน เพื่อลดความแออัดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการที่ประชาชนมาเข้าคิวรอซื้อจำนวนมาก และเพื่อเพิ่มสัดส่วนการกระจายหน้ากากอนามัยให้แก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความจำเป็น ได้มีใช้อย่างเพียงพอ

 

โดยจะกระจายให้กับโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คือโรงพยาบาลประจำจังหวัด โรงพยาบาลอำเภอ 360,000 ชิ้น/วัน สถานพยาบาลในสังกัดของกรมการแพทย์ กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 20,700 ชิ้น/วัน และสถานพยาบาลนอกสังกัด สธ. เช่น โรงพยาบาลค่าย โรงพยาบาลตำรวจ กาชาด โรงพยาบาลรัฐวิสาหกิจ หรือโรงพยาบาลเทศบาลต่างๆ เป็นต้นจำนวน 30,000 ชิ้น/วัน ขณะนี้ อภ.ได้เริ่มทยอยจัดส่งให้กับสถานพยาบาลต่างๆ อย่างเร่งด่วนแล้ว

 

ทั้งนี้กรมการค้าภายในจะเป็นผู้จำหน่ายให้กับประชาชนทางร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านธงฟ้า ห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ อภ.ได้ปรับรูปแบบการจำหน่ายเป็นผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ http://landing.gpoplanet.com เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันพุธที่ 11 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป

 

ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ที่

Facebook : gpoplanet

line official account : @gpoplanet

เว็บไซต์ www.gpo.or.th

 

ในช่วงแรกนี้จะจำหน่ายเฉพาะแอลกอฮอล์เจลชนิดหลอดและขวดปั๊มแบบจำกัดจำนวนเท่านั้น

 

สำหรับกำลังการผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ได้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้น 2 เท่า ผลิตได้ถึงเดือนละ 2 แสนหลอด และบริษัทในเครือผลิตอีกเดือนละ 2 แสนหลอด รวมเป็น 4 แสนหลอดต่อเดือน และยังมีของบริษัทเอกชนรายอื่นๆ ที่ผลิตและจำหน่าย ในส่วนขององค์การสุราสามารถผลิตแอลกอฮอล์ชนิดล้างแผลฆ่าเชื้อโรคได้วันละ 60 ตัน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าแอลกอฮอล์เจลไม่ขาดแคลนแน่นอน นอกจากนั้นประชาชนยังสามารถใช้แอลกอฮอล์ชนิดล้างแผลฆ่าเชื้อโรคเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/S0dFPip-kmQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ