09 มี.ค. 2563
11,137 ครั้ง

ตร.แจงต้องยึดหน้ากากอนามัยตาม กม. หลังสาวซื้อมาเกินราคา หวังบริจาคให้ รพ.

พบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเล่าว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดหน้ากากอนามัย หลังรวบรวมเงินจากเพื่อนๆ ไปสั่งหน้ากากอนามัยกับร้านขายยาร้านหนึ่ง ซึ่งนำเข้าหน้ากากมาจากประเทศเวียดนาม จำนวน 25,000 ชิ้น ราคาชิ้นละ 14.5 บาท โดยได้จ่ายเงินให้ทางร้านไปแล้วนับแสนบาท ซึ่งตั้งใจซื้อไปบริจาคให้โรงพยาบาล เนื่องจากกระแสข่าวที่โรงพยาบาลกำลังขาดแคลนหน้ากากอนามัย ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดอยู่ขณะนี้

 

แต่ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกค้นร้านขายยาดังกล่าว พร้อมยึดหน้ากากอนามัยไปทั้งหมด เมื่อไปเคลียร์ที่สถานีตำรวจ และโชว์หลักฐานการรวบรวมเงินเพื่อยืนยันว่าจะนำไปบริจาคจริงๆ แต่ทางตำรวจไม่รับฟัง พร้อมจะตั้งข้อหาร้านขายยาว่าขายหน้ากากเกินราคา ทั้งที่เขานำเข้ามาและไม่ได้บวกเพิ่มเลย เพราะรู้ว่าจะเอาไปบริจาค แต่เมื่อโต้แย้งไป ตำรวจกลับจะมาตั้งข้อหามีหน้ากากไว้ครอบครองเกินจำนวน บอกไปแล้วว่าจะเอาไปบริจาคก็ไม่เชื่อ

 

สุดท้ายตำรวจยึดหน้ากากไปเป็นของกลางทั้งหมด แล้วบอกว่าให้ไปฟ้องเอาเงินคืนกับร้านยาเอง เพราะส่งมอบไม่สำเร็จ จึงถามตำรวจไปว่าแล้วหมอกับพยาบาลที่จะได้ใช้หน้ากากวันนี้จะทำอย่างไร ไม่คิดถึงเขาบ้างหรอ ? ตำรวจตอบว่าโรงพยาบาลไม่ขาดแคลนหน้ากาก และถ้าอยากบริจาคให้ไปเข้าคิวซื้อกับกรมการค้าภายใน แบบนั้นถูกกฎหมายและไม่เกินราคาด้วย

 

ต่อมาพันตำรวจเอกกฤช กัญชนะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน ระบุว่า คดีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ สน.เตาปูนจริง โดยกรมการค้าภายในได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ล่อซื้อหน้ากากอนามัยกับร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านเตาปูน และเข้าไปยึดหน้ากากอนามัยได้กว่าหมื่นชิ้น ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนสน.เตาปูน

 

โดยมีหลักฐานว่า เภสัชกรเจ้าของร้านยามีพฤติกรรมสั่งนำเข้ากักตุนหน้ากากอนามัย นำมาวางจำหน่ายเกินราคาจริง มีหลักฐานชัดเจน จึงดำเนินคดีกับเภสัชกรรายนี้ในข้อหา จำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควรฯ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งไม่ได้มีการดำเนินคดีกับน้องสาวของผู้ที่โพสต์เฟซบุ๊กแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e-n6xKZn7jw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ