09 มี.ค. 2563
4,173 ครั้ง

ศุลกากรมุกดาหาร สกัดจับหน้ากากอนามัย หนีภาษีจากเวียดนาม

มุกดาหาร-ด่านศุลกากรมุกดาหารได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มนายทุนจากไทย-ลาว-เวียดนามร่วมกันลักลอบค้าหน้ากากอนามัย โดยนายทุนเวียดนาม นำเข้าประเทศลาวก่อนนายทุนลาว ลักลอบขนส่งทางรถโดยสารระว่างประเทศมุกดาหาร-สะหวันนะเขต และลักลอบขนมาทางเรือข้ามโขงมาขึ้นตามแนวชายแดนเพื่อหลบเลี่ยงภาษีไม่ผ่านพิธีการศุลกากร

 

โดยกลุ่มนายทุนได้ลักลอบนำหน้ากากอนามัย ซุกซ่อนภายในช่องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถยนต์รถโดยสาร กำลังออกจากฝั่งสะหวันนะเขต สปป.ลาวกำลังข้ามสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาวแห่งที่ 2 มาหยุดตรงจุดตรวจขาเข้าเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นช่องเก็บสัมภาระพบกล่องกระดาษขนากใหญ่จำนวน 10 กล่องข้างกล่องมีตัวตัวอักษรเวียดนามบรรจุหน้ากากอนามัยเมืองกำเนิดอยู่ประเทศเวียดนามยี่ห้อ QUOC BAO จำนวน 24,000 ชิ้น มูลค่า 120,000 บาท

 

ด้านคนขับระบุ ไม่ทราบใครเป็นเจ้าของกล่อง เพียงแต่ถูกว่าจ้างให้ไปส่งอยู่ที่ขนส่งผู้โดยสารเมืองมุกดาหารแล้วจะมีคนมารับ เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ตรวจยึด ปล่อยให้รถขนมาที่ขนส่งผู้โดยสารจะทำการจับกุมผู้ที่มารับ แต่ก็ไม่มีใครมาแสดงตัว เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดส่งด่านศุลกากรมุกดาหารเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

 

ต่อมานายด่านศุลกากรมุกดาหารได้รับแจ้งจากสายลับอีกว่า กลุ่มนายทุนค้าแมสก์หน้ากากอนามัยกลุ่มนี้ก็เปลี่ยนแผนไม่ลักลอบส่งทางรถเปลี่ยนมาลักลอบขนส่งทางเรือข้ามโขง มาขึ้นตามแนวชายแดนแล้วใช้รถยนต์ขนมาส่งอยู่ที่ขนส่งผู้โดยสารเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในบริเวณขนส่งผู้โดยสารพบกล่องกระดาษขนาดใหญ่จำนวน 13 กล่อง บรรจุหน้ากากอนามัยยี่ห้อ KHAN AN จำนวน 32,500 ชิ้น มูลค่า 165,000 บาท

 

เตรียมรอนำขึ้นรถโดยสาร ขนส่งนครชัยแอร์จังหวัดมุกดาหาร ไปยัง กรุงเทพมหานคร สอบถามพนักงานบริษัท ไม่มีผู้ใดแสดงเป็นเจ้าของ เป็นเพียงของฝากส่งไปกับรถโดยสาร และจะมีผู้มารับปลายทาง เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดหน้ากากอนามัยทั้ง 2 วันรวมจำนวน 56,500 ชิ้นรวมมูลค่าทั้งหมด 285,000 บาท

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ECoiWWZv4f4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ